Bầu Đức lại nổi như cồn

Bầu Đức lại nổi như cồn sau thương vụ Kiatisuk
Bầu Đức lại nổi như cồn sau thương vụ Kiatisuk
TP - Bầu Đức có lúc tưởng đã “hết thời” khi trở nên kín tiếng hơn cùng với thành tích đi xuống của HAGL nhiều năm qua. Nhưng chỉ một thương vụ đưa Kiatisuk trở lại phố núi, HAGL của ông lại nổi như cồn trên mặt báo.

Giới hâm mộ bóng đá Việt thì được một phen trông ngóng vào V-League mùa giải tới. CLB Hà Nội vẫn là một thế lực rất mạnh với những ngôi sao lớn trong đội hình như Quang Hải, Duy Mạnh, Hùng Dũng, Văn Quyết…Tp Hồ Chí Minh vẫn cho thấy tham vọng lớn sau nhiều mùa giải đầu tư mạnh nhưng không gặt hái được thành tích như ý.

Sự xuất hiện của Lee Nguyễn hứa hẹn sẽ khiến đội bóng này đáng xem hơn. Bình Định vừa thăng hạng đã mua sắm khá mạnh tay và mới đây còn đưa ra mức treo thưởng “khủng”. Nhưng khó đội bóng nào tạo được độ “hot” như HAGL thời gian qua.

Trên thực tế, lực lượng của HAGL không có quá nhiều thay đổi so với các mùa giải trước. Sự trở lại của Công Phượng và Đông Triều chỉ giúp HAGL tạo lại bộ khung cũ của lứa 1 học viện từng gây sốt năm nào. Nhưng về lối chơi, HAGL lúc này đã khác khá nhiều so với thời điểm cách đây 5 năm. Các cầu thủ HAGL giờ giàu kinh nghiệm hơn, xù xì hơn và cũng chơi bóng thực dụng hơn. Cho dù Công Phượng đã có nhiều tiến bộ sau các năm tháng “dùi mài” ở nước ngoài, anh khó lòng đem lại sự đột biến cho HAGL. Ngoại binh đội bóng phố núi cũng không trội hơn các đối thủ khác ở V-League.

Bản thân bầu Đức cũng cho rằng, để vô địch V-League thì ngoại binh rất quan trọng, nhưng đây lại không phải điểm mạnh của HAGL. Sự khác biệt lớn nhất chính là Kiatisuk Senamuang. Không như thời điểm mới lên ngồi ghế huấn luyện HAGL thuở xưa, lần trở lại này của Kiatisuk có nhiều khác biệt. Trong hành trang của Kiatisuk đã có thêm kinh nghiệm nhiều năm làm HLV trưởng các ĐTQG Thái Lan, trải qua vô số cuộc đối đầu với các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á, gồm cả Việt Nam. Tỷ lệ chiến thắng của Kiatisuk theo thống kê là rất cao, nằm trong tốp đầu các HLV  ở Đông Nam Á, lên tới 51,2%, chỉ sau Tan Cheng Hoe (56,7%) và A.Riedl (54,3%). Ông Park Hang Seo của đội tuyển Việt Nam hiện nay chỉ có tỷ lệ chiến thắng 50%.

Mặc dù vậy, vẫn có niềm tin rằng nếu không phải là HAGL, sự trở lại của Kiatisuk khó tạo nên cơn sốt ở V-League cho dù điểm đến của anh là đội bóng nào. Lý do không chỉ ở khía cạnh chuyên môn mà bởi giữa Kiatisuk với HAGL và bầu Đức có mối quan hệ rất đặc biệt. Trên thực tế thì cũng ít đội bóng nào ở V-League nghĩ đến việc mời Kiatisuk, và nếu có, khả năng cựu danh thủ Thái nhận lời cũng rất thấp.

Với bầu Đức và HAGL thì khác. Việc đưa Kiatisuk trở lại Pleiku cho thấy ông Đức sau nhiều mùa giải “đá cho vui” đã không còn muốn chứng kiến đội bóng của mình tiếp tục làm buồn lòng người hâm mộ vì thành tích quá bết bát, hết năm này qua năm khác. HAGL vẫn là đội bóng nhận được sự yêu mến của nhiều CĐV nhất trên cả nước. Bầu Đức, bất chấp nhiều sự cố diễn ra các năm qua, vẫn được lòng giới hâm mộ. Ông Đức có cái “chất” khiến CĐV bóng đá Việt Nam say mê: đụng chuyện gì là “nổ tung” ngay, không ngại va chạm, và đôi khi lại rất “tưng tửng”. Như việc ông Đức từng “phán” đội Tp Hồ Chí Minh không thể vô địch V-League 2019 vì “năm thằng ốm đánh một thằng mập cũng chết”, giới bóng đá được một phen không thể nhịn cười. Kiểu ví von như thế chỉ bầu Đức mới có. Thế nên dù không phải phát biểu gì của bầu Đức cũng đúng, nhưng ông nói gì thì dân bóng đá vẫn thích nghe.

Việc đưa về Kiatisuk và Công Phượng cho thấy ông Đức đã “máu” hơn chứ không chịu cảnh đá cho vui như trước. Đấy mới là yếu tố khiến cuộc trở về của Kiatisuk “nóng” hơn chứ không chỉ vì danh tiếng của cựu danh thủ Thái Lan. Và thế cũng mới thấy, bầu Đức vẫn còn chưa chịu lỗi thời.

MỚI - NÓNG