Bất thường trong xử lý trại bò không phép

Bất thường trong xử lý trại bò không phép
TP - Không chỉ gây ô nhiễm, trại nuôi nhốt tạm thời trâu bò nhập từ Thái Lan qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) còn xây dựng không phép. Đã 4 năm nay, trại bò này liên tục bị đình chỉ rồi gia hạn và mới đây lại được giới thiệu cấp đất lâu dài.

> Chàng Phó chủ tịch xã ăn ngủ cùng trưởng thôn
> 300 bò sữa đi chuyên cơ từ Úc về Việt Nam

Điệp khúc đình chỉ - gia hạn

Tháng 9/2009, Cty TNHH Bắc Nghĩa ở TP. Đồng Hới được UBND huyện Minh Hóa cho thuê khu đất hơn 1.500m2 ở xã Dân Hóa để làm khu nuôi nhốt tạm thời trâu bò nhập từ Thái Lan.

Ngay sau đó, Ban Quản lý khu Kinh tế (QLKKT) Quảng Bình có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình và các ngành chức năng phản ứng việc cho thuê của huyện Minh Hóa.

Lý do, khu nuôi nhốt nằm sát QL 12A (chỉ cách 5m), gần sông suối khi đưa vào sử dụng sẽ gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường khó kiểm soát, ảnh hưởng cảnh quan của KKT. Vả lại, khu đất này nằm trong sự quản lý của KKT nên việc cho thuê của huyện Minh Hóa là không đúng thẩm quyền.

 Ở khu vực Cha Lo thiếu gì đất mà không hiểu sao họ cứ cấp bằng được khu đất đó, dù hậu quả của nó mang lại là quá rõ.

Từ công văn này, ngày 28/10/2009, UBND tỉnh Quảng Bình ra thông báo do Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Hữu Hoài ký, yêu cầu đình chỉ, xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép trại bò của Cty Bắc Nghĩa. Đúng một tuần sau đó, cũng chính ông Hoài ký thông báo khác cho phép Cty Bắc Nghĩa xây tạm thời khu nuôi nhốt trâu bò tại địa điểm nói trên.

Nắm được “bảo bối” này Cty Bắc Nghĩa nhanh chóng hoàn thiện khu nuôi nhốt quy mô dưới 1.000 con và đưa vào sử dụng. Lấy cớ là “tạm thời”, Cty Bắc Nghĩa đã không đầu tư hệ thống bảo vệ môi trường, nên chỉ sau một thời gian ngắn, trại bò này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân gần đó phải dùng nguồn nước sông suối đen đặc phân bò.

Trước bức xúc của người dân, ngày 24/11/2009, Ban QLKKT Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận: Khu nuôi nhốt trâu bò của Công ty Bắc Nghĩa không có hồ sơ hợp lệ, không đảm bảo các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật, gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông mỗi khi xuất nhập trâu bò ở trại... và đề nghị UBND tỉnh ra quyết định buộc Cty Bắc Nghĩa tháo dỡ ngay lập tức.

Tuy nhiên, trại bò này vẫn ngang nhiên tồn tại và Ban QL KKT Quảng Bình lại tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra. Cũng với những kết luận như trên, đoàn kiểm tra đã ra văn bản đề nghị UBND tỉnh ra “tối hậu thư” lần cuối cùng, trại bò này phải chấm dứt hoạt động từ ngày 31/12/2012. Nhưng một lần nữa, Ban QLKKT Quảng Bình phải “nhượng bộ” cho gia hạn thêm đến ngày 15/3/2013 và trại bò này tồn tại cho đến nay.

UBND tỉnh giới thiệu địa điểm cũng sai

Trong một diễn biến bất thường, ngày 4/3/2013, lãnh đạo của các ngành Tài nguyên Môi trường, NN&PTNT Ban QLKKT Quảng Bình cùng các chuyên viên đã đến kiểm tra khu nuôi nhốt trâu bò của Cty Bắc Nghĩa. Tại đây, lãnh đạo các ngành đã thống nhất trình UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để Cty Bắc Nghĩa được sử dụng nuôi nhốt trâu bò lâu dài.

Trên cơ sở đó, ngày 27/3/2013, UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định về việc giới thiệu địa điểm xây dựng Khu nuôi nhốt gia súc cách ly của Cty TNHH Bắc Nghĩa ngay trên khu đất mà Cty này đang sử dụng.

Theo một chuyên viên môi trường của Ban QLKKT Quảng Bình, việc giới thiệu địa điểm này của UBND tỉnh là không phù hợp và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật hiện hành.

“Ở khu vực Cha Lo thiếu gì đất mà không hiểu sao họ cứ cấp bằng được khu đất đó, dù hậu quả của nó mang lại là quá rõ. Khi xảy ra dịch bệnh thì theo quy định phải phong tỏa vùng dịch, lúc đó QL 12A buộc phải cấm lưu thông, thiệt hại kinh tế khó mà tính hết” - chuyên viên này nói.

Chuyên viên này tiết lộ, từ đầu năm đến nay khu nuôi nhốt trên đã tiếp nhận hơn 90.000 con bò nhập từ Thái Lan về nên gây ô nhiễm nghiêm trọng. Dân vì quá bức xúc đã ôm đơn tìm đến các cơ quan chức năng để khiếu kiện.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…