Bắt nhóm “làm luật” dân buôn hải sản

Bắt nhóm “làm luật” dân buôn hải sản
TP - Băng nhóm này ép các thương lái thu mua hải sản trên biển Cô Tô (Quảng Ninh) phải đóng tiền “luật”, nếu không sẽ dùng mọi thủ đoạn o ép, từ đổ dầu nhớt phá hỏng hàng hóa tới chặn xe, hành hung nạn nhân.

> Côn đồ ‘xin đểu’ tại bến xe Mỹ Đình

Sang “phán” (thứ hai từ trái sang) cùng đàn em bị bắt giữ
Sang “phán” (thứ hai từ trái sang) cùng đàn em bị bắt giữ.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt 12 người trong nhóm giang hồ chuyên “làm luật” thương lái thu mua hải sản trên vùng biển Cô Tô, do Nguyễn Trọng Sang (Sang “phán”, 35 tuổi, ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) cầm đầu.

Ép đóng tiền “luật”

Theo điều tra ban đầu, do hoạt động “tín dụng đen” không hiệu quả, từ giữa năm 2012, Sang “phán” đã triệu tập các đàn em là Phạm Văn Hoàng (Hoàng “béo”), Lê Thành Ý, Phạm Minh Thực, Ngô Văn Minh họp bàn chuyển hướng sang “làm luật” những hộ thu mua hải sản.

Theo đó, các hộ thu mua hải sản phải “chung” 2.000đồng/kg hải sản thu mua được cho băng nhóm này, nếu không sẽ bị “cấm cửa” làm ăn.

Sáng 28/8/2012, Sang “phán” lái xe ô tô chở bốn đàn em gồm Hoàng “béo”, Ý, Thực, Minh ra cảng Bắc Vàn, huyện đảo Cô Tô. Thấy hai thương lái là chị Bùi Thị Mịch (SN 1960) và Bùi Thị Thay (SN 1971) đang chờ thu mua hàng của các tàu đánh bắt hải sản, nhóm này công bố: “Từ hôm nay, cấm không ai được mua hàng ở đây, chỉ có bọn tao được mua”.

Sau đó, nhóm Sang “phán” xuống các tàu cá của ngư dân, bốc hết hải sản lên bờ và trả tiền cho chủ tàu. Tiếp đó, nhóm Sang “phán” yêu cầu chị Mịch và chị Thay phải “chung chi” 2.000 đồng/kg hàng mua được thì chúng sẽ để cho làm ăn. Hai thương lái đành phải đồng ý đóng luật cho nhóm giang hồ.

Những ngày sau đó, mỗi khi chị Mịch, chị Thay đi cân hàng, nhóm đàn em của Sang “phán” đi cùng giám sát ghi chép số lượng hàng hóa họ thu mua được để thu “luật”. Chỉ chưa đầy một tuần, nhóm Sang “phán” đã thu của chị Thay gần 6 triệu đồng, chị Mịch gần 9 triệu đồng.

Tương tự, các chủ thu mua hải sản như bà Lan, ông Đức, ông Trí… cũng bị nhóm Sang “phán” đe dọa, o ép phải “làm luật” mới được cho tiếp tục làm ăn. Những chủ thu mua nào không khuất phục, nhóm Sang “phán” liền ngăn cản không cho thu mua hàng.

Những tên giang hồ này ra tận tàu đánh bắt hải sản đe dọa ngư dân không được bán hàng cho những thương lái “cứng đầu”. Do sợ hãi, các tàu cá phải tuân thủ “luật” của nhóm Sang “phán”.

Đủ chiêu “dằn mặt”

Sau một thời gian “đóng luật” với số tiền lớn, tháng 9/2012, do không chịu nổi sự o ép của nhóm Sang “phán”, chị Mịch và chị Thay tố giác hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm này tới Công an huyện Cô Tô.

Biết tin, nhóm Sang “phán” bắt các chủ tàu không được bán hàng cho họ, đồng thời cho đàn em dằn mặt. Giữa tháng 12/2012, chị Mịch thuê xe tải chở 17 thùng hàng hải sản lên giao cho một nhà hàng ở Hà Nội. Tới khu vực Bãi Cháy, xe hàng của chị Mịch bị 5 đàn em của Sang “phán” chặn lại cướp đi một thùng tu hài, phá hỏng hết các thùng hàng còn lại...

Mới đây, ngày 7/3/2013, phát hiện chị Mịch vận chuyển 21 thùng hải sản từ Móng Cái về Vân Đồn, Sang “phán” chỉ đạo 6 tay đàn em phá tan các thùng hàng rồi đổ dầu diesel vào làm hỏng toàn bộ số hải sản trị giá gần 60 triệu đồng.

Hoạt động phi pháp của nhóm Sang “phán” đã bị đưa vào tầm ngắm của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh. Sau khi thu thập đủ chứng cứ, công an đã đồng loạt bắt 12 đối tượng trong băng nhóm.

Anh C., một chủ thu mua hải sản ở Cô Tô, cho biết, nhóm Sang “phán” không chỉ phá hủy hàng hóa, mà còn sẵn sàng xuống tay hành hung những thương lái cố tình không “đóng luật”. Một thương lái quê Hà Tĩnh do không chịu “chung” tiền luật đã bị đàn em Sang “phán” tới nhà đánh trọng thương nên đã phải bỏ nghề.

Tương tự, anh C. sau vài lần bị “dằn mặt” cũng đã bỏ nghề, bán sới khỏi vùng biển Cô Tô. Cách đây hơn 10 ngày, Sang “phán” còn chỉ đạo đàn em ập tới một quán karaoke trên đảo Cô Tô, đâm chém hai vị khách đang hát tại đây trọng thương.

Hoạt động phi pháp của nhóm Sang “phán” đã bị đưa vào tầm ngắm của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh. Sau khi thu thập đủ các chứng cứ, công an đồng loạt bắt 12 đối tượng trong băng nhóm, thu giữ hung khí và sổ sách ghi chép hoạt động bảo kê.

Một điều tra viên cho biết, dù băng giang hồ này hoạt động với thủ đoạn trắng trợn nhưng do các thương lái và chủ tàu là người ở các địa phương khác sợ bị trả thù nên không ai dám tố cáo tới cơ quan pháp luật. Do đó, băng nhóm này hoành hành làm mưa làm gió một thời gian dài mà không bị trừng trị.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG