Bất ngờ bị vào quy hoạch cao ốc: ‘Mượn’ nhà dân để nâng tầng?

TPO - Để có cơ sở xem xét các thủ tục đề xuất của dự án cao ốc, Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội đề nghị kiểm tra, làm rõ các nội dụng kiến nghị của người dân tại dự án Ao Cây Dừa khi “vẽ” nhà dân vào phạm vi dự án.

Nhà dân bị “vẽ” vào quy hoạch dự án cao ốc

Như báo Tiền Phong phản ánh, mới đây 16 hộ dân trú tại ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội), tá hỏa khi họ nhận được thông báo của UBND phường về lấy ý kiến để thực hiện quy trình cấp giấy phép quy hoạch cho Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng (TTTMVP&NOCC) tại khu đất Ao Cây Dừa (khu vực nút giao ngã tư Nguyễn Trãi-Khuất Duy Tiến-PV).

Theo phản ánh, khu đất Ao Cây Dừa hiện được quây tôn ngăn cách với lối đi và khu nhà ở của các hộ dân ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi. “Nhà đất của chúng tôi nộp thuế chuyển đổi mục đích từ năm 1992-1993 và sinh sống ổn định từ lâu, nên không thuộc khu đất dự án cao ốc, cớ sao khi lập dự án họ lại vẽ cả khu dân cư  vào dự án này”, ông Nguyễn Ngọc Long, đại diện cho 16 hộ dân bức xúc.

Được biết, khu đất Ao Cây Dừa trước đây được nhà nước lấy một phần khi thực hiện dự án đường Vành đai 3. Phần đất còn lại hiện nay không thu hồi do điều chỉnh nút giao Thanh Xuân và được giao cho quận Thanh Xuân hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bất ngờ bị vào quy hoạch cao ốc: ‘Mượn’ nhà dân để nâng tầng? ảnh 1 Nhiều hộ dân tại ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi tá hỏa khi  nhà họ bị đưa vào quy hoạch dự án chung cư 45 tầng tại khu đất Ao Cây Dừa.

Tháng 7/2010, UBND TP Hà Nội có văn bản số 5785, chấp thuận chủ trương cho phép HTX dịch vụ Hạ Đình và Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng hợp tác đầu tư thực hiện Dự án TTTTMVPNT&NOCC ở khu đất Ao Cây Dừa. Năm 2014, Cty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng (được ủy quyền của HTX dịch vụ Hạ Đình) đã lập Dự án TTTMVP&NOCC và được Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc trên khu đất 5.431,9m2; tầng cao 30 tầng (01 tầng hầm); quy mô dân số khoảng 1.200 người.

Nhưng sau đó, Cty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng đã có văn bản đề xuất điều chỉnh phương án kiến trúc để tăng số tầng hầm (từ 1 lên 3 tầng hầm); từ 30 tầng nổi lên 45 tầng nổi. “Khi chúng tôi đề nghị cần làm rõ ranh giới giữa đất dự án với nhà dân thì chỉ được trả lời rằng, việc xây dự án chung cư từ 30 tầng điều chỉnh nâng lên 45 tầng+3 tầng hầm không ảnh hưởng tới nhà dân.

Nhưng vì xác định nhà đất của các hộ dân thuộc khu đất Ao Cây Dừa từ trước nên vẫn đưa vào bản vẽ quy hoạch của dự án. Việc lý giải này, chúng tôi không chấp nhận, vì họ muốn mượn nhà dân để đưa vào phạm vi nghiên cứu quy hoạch dự án, họ muốn nâng thêm 15 tầng cao để tăng lợi nhuận ”, một người dân nói.

“Mượn” nhà dân để được nâng tầng?

Theo cán bộ UBND phường Thanh Xuân Trung, thửa đất Ao Cây Dừa được Sở Địa chính Hà Nội (trước đây), lập bản đồ hiện trạng và giao cho HTX Dịch vụ Hạ Đình năm 1996 quản lý sử dụng. Năm 2014, Sở Quy hoạch- Kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình dự án TTTMVP&NO.

Sau đó, chủ đầu tư thấy phương án này sẽ phải đền bù GPMB nhà đất của các hộ dân ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi nên đề nghị được điều chỉnh mặt bằng xây dựng nhỏ lại để giữ nguyên nhà dân. Đồng thời, đề nghị điều chỉnh tăng chiều cao công trình từ 30 lên 45 tầng. Tuy nhiên, do xác định nhà đất của các hộ dân thuộc khu đất Ao Cây Dừa nên vẫn phải đưa vào bản vẽ quy hoạch của dự án, dẫn đến việc các hộ dân có kiến nghị trên.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung xác nhận, việc 16 hộ dân có kiến nghị yêu cầu các ngành dừng xem xét dự án cao ốc tại khu đất Ao Cây Dừa để xác định rõ ranh giới; làm rõ vì sao nhà họ bị đưa vào quy hoạch dự án: “Yêu cầu của Sở Quy hoạch thì quận và phường sẽ phải kiểm tra làm rõ các nội dung kiến nghị của dân tại dự án này. Hiện cũng chưa có báo cáo việc này”, ông Vũ nói.

Bất ngờ bị vào quy hoạch cao ốc: ‘Mượn’ nhà dân để nâng tầng? ảnh 4 Theo bản vẽ tổng thể mặt bằng mà chủ đầu tư trình nhà dân bị vẽ vào quy hoạch khu cây xanh dự án. 
Bất ngờ bị vào quy hoạch cao ốc: ‘Mượn’ nhà dân để nâng tầng? ảnh 5 Dự án TTTMVPNT&NOCC tại khu đất Ao Cây Dừa hiện đang được chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch nâng từ 30 tầng lên 45 tầng+3 tầng hầm với cư dân 1.200 người tại khu vực nút giao thông ngã tư Nguyễn Trãi-Khuất Duy Tiến.

Vị lãnh đạo phường cũng cho hay, phía chủ đầu tư dự án muốn không phải GPMB nhà dân liền kề, để tăng chiều cao công trình lên, nhưng các hộ dân lại phản đối vì sao lại đưa nhà họ vào khu vực cây xanh của dự án.

“Việc đưa nhà dân vào bản vẽ tổng mặt bằng là nằm trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch. Họ cũng muốn co nhỏ mặt bằng xây dựng lại để tránh GPMB các hộ dân, nhưng để tăng phạm vi nghiên cứu, để tăng chiều cao công trình lên thì vẫn đưa nhà các hộ dân vào phạm vi nghiên cứu quy hoạch khu vực cây xanh”, vị này nói.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Bùi Xuân Tùng cho biết, sau khi có đơn kiến nghị của các hộ dân về dừng xem xét các thủ tục liên quan đến dự án này, Sở đã có văn bản đề nghị quận Thanh Xuân có trách nhiệm tổng hợp ý kiến các bên liên quan, cũng như làm rõ các nội dung đơn kiến nghị của dân; “Sở đã có văn bản gửi quận và phường đến nay vẫn chưa nhận được nên chưa cơ sở để xem xét tiếp các thủ tục về quy hoạch tại dự án trên”, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc cho biết.

Công ty cổ phần Bảo Tín Sơn Tùng được thành lập từ năm 2007 với hai cổ đông sáng lập ban đầu là Nguyễn Thị Thanh Vân và Vũ Hùng Sơn, sau đấy cổ đông Vũ Hùng Sơn thoái vốn và thay vào đấy là cổ đông Vũ Sơn Tùng sinh năm 1996. Mới đây, xuất hiện cổ đông mới Công ty cổ phần Sao Ánh Dương. Dự án TTTMVPNT&NOCC tại khu đất Ao Cây Dừa hiện đang được quây tôn với bảng giới thiệu dự án Sunshine Boulevard.

MỚI - NÓNG