Bất lực trước nạn bác sĩ Trung Quốc khám chui?

Bất lực trước nạn bác sĩ Trung Quốc khám chui?
TP - Tại buổi làm việc hôm qua ở Hà Nội giữa Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, nói rằng, khó kiểm tra được bác sĩ Trung Quốc khám chui tại các phòng khám tư nhân, chỉ có thu hồi giấy phép mới buộc cơ sở ngừng vi phạm.

> Bác sĩ 'chui' cao chạy xa bay

Phòng khám Đa khoa Maria (Thái Thịnh - Hà Nội) sử dụng bác sĩ Trung Quốc không được cấp phép
Phòng khám Đa khoa Maria (Thái Thịnh - Hà Nội) sử dụng bác sĩ Trung Quốc không được cấp phép.

Theo ông Hiền, khi vi phạm chỉ ở mức độ phạt, họ vẫn chấp nhận để tiếp tục vi phạm. “Sau khi chúng tôi kiểm tra, họ lại đưa người nước ngoài vào khám. Chúng tôi khẳng định Sở Y tế không bao che”, ông nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ kiên quyết hơn với những cơ sở vi phạm đến mức độ xử lý bằng đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động. Sẽ rút giấy phép hành nghề nếu sử dụng người hành nghề không phép”.

Tại buổi làm việc, bà Trần Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý Hành nghề Tư nhân (Sở Y tế Hà Nội), báo cáo quá trình thẩm định, cấp phép Phòng khám đa khoa (PKĐK) Maria.

Theo đó, Sở cấp phép PKĐK Maria ngày 30-12-2010 và chỉ cấp phép cho sáu bác sĩ Việt Nam làm việc cả ngày tại phòng khám này.

Ngày 4-11-2011, theo đề nghị của PKĐK Maria, Sở cấp thẻ đeo cho hai bác sĩ Trung Quốc giúp việc với nhiệm vụ giúp đỡ bác sĩ Việt Nam ghi chép sổ sách, thay băng, cắt chỉ, đo nhiệt độ, huyết áp…

Theo báo cáo của Sở Y tế, lúc 17h30 ngày 14-7, chị Nguyễn Thị Thu Phong đến PKĐK Maria và được khám, chỉ định làm các xét nghiệm và được chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Sau đó, chị Phong được bác sĩ Trung Quốc sử dụng dao Leep để điều trị lộ tuyến cổ tử cung, xử trí truyền dịch và sử dụng kháng sinh. Khi bệnh nhân diễn biến nặng, Trung tâm Cấp cứu 115 được yêu cầu hỗ trợ.

Bệnh nhân tử vong vào 21h35 cùng ngày. Theo đại diện Sở Y tế, việc để người Trung Quốc sử dụng kỹ thuật dao laser Leep điều trị cho bệnh nhân Phong là trái luật.

Xem xét đình chỉ PKĐK 59 Khương Trung

Chiều 17-7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trực tiếp kiểm tra PKĐK 59 Khương Trung.

“Sở Y tế đang xem xét khả năng đình chỉ hoạt động của PKĐK 59 Khương Trung do các vi phạm như đưa người nước ngoài vào hoạt động không phép, thuốc không rõ nguồn gốc, kê đơn không đúng quy định… Hiện chưa đình chỉ ngay vì muốn để cho họ có cơ hội khắc phục sai phạm”, ông Hiền nói

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).