Bắt khẩn cấp côn đồ đánh dân Tiên Lãng

Bắt khẩn cấp côn đồ đánh dân Tiên Lãng
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Lãng đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan đồng thời kêu gọi các đối tượng ra đầu thú.

Chính quyền, công an có mặt lúc côn đồ đánh dân Tiên Lãng?

> Chưa biết ai thuê 50 côn đồ đánh dân ở Tiên Lãng

> Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ ẩu đả tại Tiên Lãng

Người phát ngôn Công an thành phố Hải Phòng, Thượng tá Phạm Duy Diên cho biết, liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra ở thôn Trâm Khê, xã Đại thắng, huyện Tiên Lãng ngày 21/4/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Lãng đã ra Quyết định số 19 khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245 Bộ Luật hình sự.

Đến chiều tối 28/4, lực lượng công an đã bắt được 1 đối tượng và có 3 đối tượng đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Theo báo cáo số 61 ngày 21/4 của UBND huyện Tiên Lãng (do Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng ký), hơn 12 giờ ngày 21/4, tại khu đất dự án, 18 nhân viên bảo vệ của Cty Bảo vệ Toàn Cầu được thuê đến giữ trật tự. Anh Lê Văn Tú (23 tuổi, đội trưởng đội bảo vệ) nói khoảng 12 giờ 30 đội bảo vệ của Cty Toàn Cầu gồm 18 nhân viên có mặt bảo vệ khu cổng của dự án với nhiệm vụ không cho ai vào trong.

Tuy nhiên, thấy sự xuất hiện của lực lượng bảo vệ ở khu đất đang tranh chấp, người dân thôn Trâm Khê (xã Đại Thắng) liền mang cuốc, xẻng đòi vào khu đất để chăm sóc cây cối đang trồng.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng thì ngay lúc đó có 50 đối tượng lạ tự xưng là người của Cty TNHH Quỳnh Dương đến cổng khu đất dự án ngăn cản người dân đi vào.

50 côn đồ xăm trổ đầy mình, đi đến bằng hơn chục taxi. Hơn 100 người dân thôn Trâm Khê mang theo cuốc, xẻng, túi đựng cát, bình thuốc sâu, lốp xe cũ, gậy gộc, gạch đá... va chạm, xô xát với đám côn đồ được thuê đến.

Ngay sau đó diễn ra cuộc hỗn chiến dữ dội giữa người dân đòi giữ đất với đám côn đồ. Hậu quả 4 người dân bị thương, gồm: ông Hoàng Văn Hào, ông Vũ Văn Quý, ông Vũ Văn Phương và bà Lương Thị Rích.

Ai thuê côn đồ đánh dân?

Khi CA huyện Tiên Lãng có mặt, đám côn đồ chỉ tản ra và tụ tập gần đó.

Ông Lương Văn Chinh (52 tuổi, ở thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng) nói mấy ngày qua khi có tin Cty CP Hoa Thành chuẩn bị xây dựng hạ tầng dự án trong khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong, người dân trong thôn liền dựng hàng rào bằng săm, lốp xe và dựng lều tạm để ngăn cản không cho thi công.

Trưa 21/4, khi có người báo là có nhóm người đến phá dỡ lều và hàng rào dựng tạm của bà con, ông Chinh liền đánh kẻng “báo động” và sau đó người dân trong thôn chạy ra, thì xảy ra xô xát.

Bà Rích và người dân bị côn đồ đánh được sơ cứu
Bà Rích và người dân bị côn đồ đánh được sơ cứu.

Bị thương vào đầu, bà Lương Thị Rích (42 tuổi, cùng thôn) nói nghe thấy tiếng kẻng bà liền chạy ra xem. Khi đến nơi thì thấy cuộc hỗn chiến giữa bọn côn đồ hàng chục người được thuê đến đánh nhau với người dân. Sau đó, bà Rích bị một số kẻ côn đồ ném gạch trúng đầu phải nhập viện cấp cứu.

Ông Hoàng Văn Hào (46 tuổi, cùng thôn) cho biết khi nghe thấy tiếng kẻng ông liền chạy xe máy ra khu vực phía cổng khu đất dự án xem tình hình ra sao thì thấy có khoảng 15 người mặc đồng phục bảo vệ và khoảng 50 tên côn đồ. Thấy ông Hào, một kẻ hô “Vùi thằng này xuống, đánh chết mẹ nó đi...”. Và ngay lập tức, ông Hào bị một trận đòn.

Thấy vậy, anh họ ông Hào là ông Vũ Đình Quý chạy ra can cũng bị bọn côn đồ dùng gậy đánh... Sau đó là cuộc hỗn chiến gậy gộc, cuốc, xẻng, gạch đá giữa những người dân thôn Trâm Khê với nhóm côn đồ.

Chiều 22/4, GĐ Cty CP Hoa Thành Hà Như Nam nói Cty Hoa Thành và Cty TNHH Quỳnh Dương đều không thuê hay nhờ gì đám côn đồ đến giữ đất và sau đó đánh nhau với người dân thôn Trâm Khê. Họ có mặt vì lí do gì, ai gọi đến thì ông Nam không biết.

TGĐ Cty CP Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu Nguyễn Quốc Minh nói, người của Cty bảo vệ có mặt tại khu đất dự án chỉ có 18 nhân viên còn 50 côn đồ ở đâu đến đánh nhau với người dân, ông cũng không biết. Vậy ai đã thuê đám côn đồ đến đánh người dân nhằm giữ đất dự án phải chờ kết quả điều tra của cơ quan CA.

Trưa 22/4, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Tùng nói đã chỉ đạo CA huyện vào cuộc điều tra làm rõ xem các đối tượng côn đồ đánh dân là do ai thuê, mục đích gì, nhằm sớm ổn định an ninh trật tự địa phương.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG