Bắt giam nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

0:00 / 0:00
0:00
ÔngTrương Quốc Cường. Ảnh: N.L
ÔngTrương Quốc Cường. Ảnh: N.L
TPO - Ngày 10/12, Viện KSND Tối cao đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn sang bắt tạm giam đối với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Bị can Trương Quốc Cường bị bắt tạm giam sau hơn 1 tháng bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, với cáo buộc để 7 loại thuốc giả nhãn mác nhập về Việt Nam tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Cụ thể, Viện KSND Tối cao áp dụng biện pháp “Bắt tạm giam” đối với ông Trương Quốc Cường thay thế biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đã được phê chuẩn trước đó, để phục vụ công tác truy tố và xét xử. Lệnh bắt tạm giam được cơ quan tố tụng đưa ra sau hơn 1 tháng Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can đối với thứ trưởng Cường.

Quyết định bắt tạm giam ông Cường là diễn biến mới trong quá trình kiểm sát điều tra vụ án: “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại TP HCM và các tỉnh, thành phố khác cùng Cục Quản lý dược – Bộ Y tế”.

Trước đó, Cơ quan An ninh đã có kết luận điều tra bổ sung đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án, ông Trương Quốc Cường bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường… bị đề nghị truy tố tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã bị khởi tố sau 2 lần Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu Cơ quan an ninh điều tra bổ sung.

Theo kết luận điều tra, hành vi của ông Cường là “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, trong khi thuộc cấp của ông có hành vi “Cố ý làm trái quy định, tiếp tay cho thuốc giả nhãn mác”. Cụ thể, hồ sơ xin cấp số đăng ký 2 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 không đảm bảo hồ sơ pháp lý nhưng thuộc cấp của ông Cường đã tự ý thẩm định lại hồ sơ, đề nghị cấp số đăng ký thuốc không đúng quy định. Từ đó, 2 loại thuốc được VN Pharma sử dụng số đăng ký để nhập khẩu.

Đáng chú ý, từ năm 2014, Cục Quản lý dược đã nhận được nhiều phản ảnh những loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Đơn vị này đã xác minh tại các công ty dược của Canada về Health 2000.

Trong khi chờ kết quả, cục cũng đề nghị Tổng cục Hải quan tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm của Health 2000, đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) phối hợp xác minh. Khi đó ông Cường có một số chỉ đạo nhưng lại không kịp thời đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc. Hành vi này của ông Cường bị cơ quan điều tra cáo buộc gây hậu quả 4 trong 7 loại thuốc kháng sinh mang nhãn mác Health 2000 (tổng giá trị trên 3,7 tỷ đồng) tiếp tục được sử dụng trong điều trị.

Kết quả điều tra xác định ông Cường với vai trò là cục trưởng Cục Quản lý dược kiêm phó chủ tịch thường trực hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc phải chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và pháp luật về mọi hoạt động sai phạm. Hành vi của ông Cường bị cơ quan tố tụng kết luận là chưa làm hết trách nhiệm với vai trò người đứng đầu, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG