Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình

TPO - Đều đặn mỗi sáng thứ năm hàng tuần, hình ảnh những chiến sĩ Công an thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tất bật với các phần cháo nóng hổi miễn phí đã không còn xa lạ với người bệnh và thân nhân tại Trung tâm y tế thị xã Bình Minh. Bát cháo nghĩa tình đã san sẻ phần nào với những hoàn cảnh khó khăn, mang lại cho bà con một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. Mặt khác, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, gắn kết, gần gũi của lực lượng Công an trong lòng dân.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan thì suốt 5 tháng qua, Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long còn dành một khoảng thời gian ngoài giờ để mang “Bát cháo yêu thương” đến với người bệnh và thân nhân tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 1 Các công đoạn sơ chế nguyên liệu được thực hiện từ tối hôm trước - Ảnh: Kim Hà.
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 2
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 3 Thịt bằm cũng được ướp gia vị trước - Ảnh: Kim Hà.

Theo Thượng úy Huỳnh Công Nhân – Bí thư Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đây là Công trình thanh niên có tên “Bát cháo yêu thương” được triển khai từ ngày 9/4 đến nay.

“Thực tế tôi cũng từng nuôi bệnh đối với người thân của mình. Khi vào viện ai nấy cũng khó khăn, bởi phải chi trả nhiều chi phí. Đặc biệt là trong thời kì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống bà con càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, những người bệnh cần dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục nhưng đa số ở các bếp từ thiện ở bệnh viện chỉ phát cháo chay. Xuất phát từ ý tưởng đó, Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh đã vận động các mạnh thường quân thực hiện công trình này, để phần nào giúp bà con có được một bữa sáng chất lượng.” – Thượng úy Nhân chia sẻ.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 4 Thượng úy Huỳnh Công Nhân – Bí thư Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long là người phụ trách nấu chính - Ảnh: Kim Hà.
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 5

Trung úy Huỳnh Phước An phụ trách múc cháo vào thùng giữ nóng để chuẩn bị đem tới nơi phát - Ảnh: Kim Hà.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 6
 

Để thực hiện công trình, Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thị xã đến từng giường bệnh phát phiếu nhận cháo cho bệnh nhân và người thân để nắm số lượng suất cháo cần phát.

Tiếp đó mỗi tuần, từng chi đoàn sẽ cử đoàn viên luân phiên phụ trách Công trình. Vào sáng thứ tư hàng tuần, các bạn sẽ đi chợ mua nguyên liệu như: Cà rốt, bí đỏ, thịt băm, hành lá…, cũng các gia vị khác. Cuối ngày, khi hết giờ làm, tranh thủ hoàn tất các việc cá nhân. Đến 19h lại tiếp tục vào nhà ăn của cơ quan để thực hiện công đoạn sơ chế, cắt, gọt rau củ, rồi rửa sạch; phần thịt băm cũng được ướp sẵn cho thấm gia vị. Sau đó, tất cả được vào bảo quản trong tủ lạnh.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 7 Đưa cháo lên xe để vận chuyển đến Trung tâm Y tế - Ảnh: Kim Hà.
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 8

Để có phần cháo nóng hổi, thơm ngon đến tay người dân. Vào lúc 5h rạng sáng hôm sau, các chiến sĩ công an đã phải xắn tay vào bếp, chia nhau vo gạo nấu cháo, luộc thịt, luộc bí hoặc cà rốt. Sau đó, lần lượt chuẩn bị thức ăn đã nấu chín cho vào các khay đựng, rồi đưa lên xe để đem đến Trung tâm Y tế phát cho bà con.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 9 Trung úy Nguyễn Vũ Kiệt phụ trách vận chuyển - Ảnh: Kim Hà.
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 10

Đúng 6h15, Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh xuất phát - Ảnh: Kim Hà.

Trực tiếp tham gia nấu chính, Thượng úy Nhân cho biết, anh chưa từng nấu thức ăn số lượng vài trăm phần như thế nhưng cũng cố gắng cùng với anh em, mỗi người một việc để có nồi cháo thành phẩm thơm ngon, chất lượng, hợp vệ sinh, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 11 Tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh từ sớm đã có khá đông bệnh nhân chờ đợi nhận "Bát cháo yêu thương" - Ảnh: Kim Hà.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 12 Phân luồng, giữ trật tự tại nơi phát cháo - Ảnh: Kim Hà.
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 13

Người nhận cháo được rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn - Ảnh: Kim Hà.

Đến khoảng 6h15, đoàn đã có mặt tại tầng 1 của Trung tâm Y tế. Sau khi dọn thức ăn ra bàn, các chiến sĩ còn dựng rào phân luồng, để việc phát cháo diễn ra được trật tự. Ngoài ra, còn trang bị nước tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho người nhận cháo trong thời điểm dịch COVID-19.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 14
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 15   Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 16
Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 17 Từng suất cháo nghĩa tình được trao đến tay người bệnh - Ảnh: Kim Hà.

Như đã quen với việc phát cháo định kì này, từ rất sớm đã có khá nhiều bệnh nhân, người nuôi bệnh đến chờ nhận cháo, rồi lần lượt xếp hàng vào khu vực phát cháo.

Cầm bát cháo nóng trên tay bà Nguyễn Thị Hậu (83 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ: “Tôi nuôi chồng tôi bệnh nằm viện 2 tuần nay. Đây là lần thứ 2 tôi được nhận cháo. Mấy cô chú công an nấu rất ngon, lần trước cho ông nhà tôi ăn ổng cứ khen hoài, cứ trông tới đợt phát để nhận”.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 18 Bà Hậu vui mừng khi nhận được bát cháo nóng hổi trên tay - Ảnh: Kim Hà.

“Vô bệnh viện thì ai cũng khó khăn hết. Nào là tiền thuốc men, viện phí, rồi ăn uống nữa. Tổ từ thiện ở đây thì ngày nào cũng cho nhưng chỉ có đồ chay thôi. Người đi nuôi bệnh thì ăn được, còn người bệnh mà ăn chay không đủ dinh dưỡng nên phải ra ngoài mua. Tuy mỗi tuần chỉ phát 1 ngày thôi nhưng có phần cháo thịt này cũng đỡ phần nào cho cả trăm người bệnh ở đây” - bà Từ Thị Cẩm Xuân (54 tuổi, ngụ Thị xã Bình Minh) bộc bạch.

Với kinh phí khoảng 1 – 1,5 triệu đồng, mỗi tuần, có hơn 100 suất cháo thịt bằm được phát đến tay người dân.

Bát cháo yêu thương, lan tỏa nghĩa tình ảnh 19 Nhận được sự ủng hộ của người dân là động lực để Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh tiếp tục duy trì Công trình thanh niên "Bát cháo yêu thương" lâu hơn nữa - Ảnh: Kim Hà. 

Thượng úy Nhân nói: “Lúc đầu, không biết công trình này có được duy trì lâu hay không. Tuy nhiên, qua một vài lần phát cháo thì thấy người bệnh nhận cháo rất vui, thể hiện bằng những lời cảm ơn rất thân thương. Đó là những động lực để Đoàn thanh niên Công an thị xã Bình Minh tiếp tục thực hiện công trình đến thời điểm này và sẽ duy trì lâu hơn nữa”.

MỚI - NÓNG