Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước

Nông dân Quảng Nam tranh thủ đổ ra đồng để bắt cá về ăn khi vụ lúa vừa kết thúc.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 1 Những ngày này, nhiều cánh đồng tại Quảng Nam kết thúc vụ sản xuất lúa hè thu, nông dân có thời gian rảnh rỗi đi bắt cá trú ẩn trong các vũng nước trên đồng (người địa phương gọi là bàu, hục nước). Tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, nông dân thường chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm từ 2 đến 5 người, chung tiền mua xăng dầu cho máy bơm hút bàu, bắt cá.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 2 Một con cá tràu (còn gọi cá lóc, cá chuối) ngoi đầu trên lớp bùn. Theo người dân, mỗi bàu nước thường sâu cả mét nên phải dùng máy bơm hút nước từ 2 đến 5 tiếng mới cạn nước.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 3 Ông Võ Đình Ký (xã Tam Đàn) mừng rỡ khi bắt được một con cá tràu. Ông cho biết cá đồng thường sản sinh từ những đợt mưa lũ đổ về ruộng đồng. Khi lúa sắp chín, người dân sẽ tháo hết nước để thu hoạch. Lúc này, cá theo dòng nước từ ruộng đổ dồn về các bàu trú ẩn. “Mỗi năm, người dân ở đây thường hút bàu bắt cá hai đợt, đợt một kết thúc vụ lúa vụ đông xuân (từ tháng 3 đến 4) và vụ hè thu (cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch)", ông nói.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 4 Đặt chiếc thùng nhựa trên bàu nước đã cạn, một nông dân cúi rạp mình trong đám cỏ rậm để tìm bắt cá.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 5 "Cá tràu, rô đồng thường trú ẩn trong cỏ rậm, không chịu ra ngoài", anh Võ Đình Giang (xã Tam Đàn) nói và dùng tay giật mạnh thảm cỏ, để lộ lớp bùn đất.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 6 Trong tích tắc, một con cá tràu trốn trong hang bị anh Giang tóm gọn.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 7 Cách đó khoảng 2 km, tại một đoạn kênh phủ kín lục bình tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, nhóm của anh Hoàng (áo xanh) với ba người, cũng vừa dọn, vừa dùng máy bơm hút nước để bắt cá.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 8 Họ dọn lục bình từng đoạn một để bắt cá, hết đoạn này rồi chuyển qua đoạn khác cho đến khi hết con kênh.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 9 Khi đoạn kênh vừa cạn nước và thông thoáng, cả ba người cùng sục tay xuống lớp bùn để dò bắt cá. "Khi bắt phải rất cẩn thận để tránh va phải vật sắc nhọn", anh Hoàng nói.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 10 Cá bắt được chủ yếu là tràu, trê, rô đồng, rô phi... được rửa sạch bùn đất và cho vào rổ đựng.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 11 Nông dân ngồi chia đều số cá thành từng túi nhỏ để các thành viên trong nhóm mang về nhà.
Bắt cá khi ruộng đồng cạn nước ảnh 12 Một rổ cá đồng 5 kg được nông dân TP Tam Kỳ bắt được. Đây cá tự nhiên thịt thơm ngon, có thể chế biến thành các món chiên, kho, nướng... Ở địa phương, cá có giá từ 50.000 đến 70.000 đồng một kg.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

TPO - Bị nhóm lừa đảo gọi điện thúc ép, đe dọa, đôi vợ chồng ở vùng sâu Đắk Lắk đến ngân hàng nộp 160 triệu đồng vào tài khoản mà đối tượng cung cấp. May mắn thay, số tiền trên vẫn bị treo ở ngân hàng vì… chữ viết của người nộp quá xấu.
Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

TPO - Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, anh Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bơi Khám Phá cùng 10 tình nguyện viên thực hiện chương trình lắp đặt 400 phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh từ Lào Cai đến Thái Bình. Mục đích của việc làm này nhằm thắp lên hy vọng sống cho những người bị đuối nước.