Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá

Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá
TPO - Sau tiếng hô hào, hàng trăm người dân ào xuống Đầm Vực thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để bắt cá. Theo quan niệm, người nào bắt được con cá to sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 1

Sáng 14/6, UBND xã Xuân Viên tổ chức lễ hội truyền thống Đánh cá Đồng Hoa tại Đầm Vực ở thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 2

Đây là một ngày hội mang đậm màu sắc dân gian độc đáo, được tổ chức hàng năm, mang tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư trong phát triển nông nghiệp nông thôn.

Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 3 Từ sáng sớm, rất đông người dân ở xã Xuân Viên và các xã lân cận ở huyện lân cận đã mang theo các loại dụng cụ như: nơm, vó, lưới, nhủi, vợt, rớ… để cùng tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa (hay còn gọi đánh cá Đầm Vực).
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 4 Lễ hội này đã được người dân địa phương lưu truyền khoảng gần 300 năm nay.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 5 Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức tại một đầm nước rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 6 Bắt đầu khi khai hội, Chủ tịch UBND xã sẽ hô 1 tiếng làm khẩu lệnh, tiếng chiêng cùng trống vang lên, lúc này hàng trăm người ào ào nhảy xuống đầm để thi nhau bắt cá.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 7

Sau hơn 1h xuống đầm bắt cá, ông Trần Thanh Hóa được khoảng 2kg cá.

Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 8 Theo phong tục, khi nào ai bắt được con cá to sẽ giơ lên cao và hét thật lớn để mọi người trên bờ cùng dưới nước hò hét, cổ vũ chiến thắng.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 9
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 10 Trải qua thời gian, chính quyền địa phương và người dân nơi đây vẫn luôn có ý thức giữ gìn, duy trì, bảo tồn những nét đẹp căn bản của lễ hội đánh cá Đồng Hoa và thường chọn tổ chức vào ngày chủ nhật nhằm để con em xa quê được về tham gia đông đủ.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 11 Nhiều người đầu trần, áo cọc tay cùng đơm cá bất chấp thời tiết nắng nóng.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 12 Tại Đầm Vực, có trẻ con phụ nữ và đàn ông cùng ra tham dự lễ hội.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 13 Những đứa trẻ cũng được bố mẹ đưa ra đầm để cùng bắt cá như để giáo dục thế hệ trẻ phải ý thứcgiữ gìn, duy trì, bảo tồn những nét đẹp căn bản của lễ hội mà địa phương lưu giữ.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 14 Quần áo người dân ướt nhũng sau khi tham gia cùng bắt cá dưới Đầm Vực.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 15
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 16 Đàn ông đơm cá, kéo lưới còn phụ nữ dùng vợt và rớ để bắt cá. 
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 17
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 18 Chiến lợi phẩm sau nhiều giờ bắt dưới Đầm Vực.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 19 Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông, khuyến ngư.
Sau tiếng hô lớn, hàng trăm người dân nhào xuống Đầm Vực bắt cá ảnh 20 Đến khoảng 9h người dân bắt đầu trở về sau khi xuống đầm bắt cá.
MỚI - NÓNG