Bắt 3 lâm tặc triệt hạ rừng bạch tùng hàng trăm năm tuổi

Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ phá rừng.
Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ phá rừng.
TPO - Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng và đang truy bắt một số trường hợp khác có liên quan đến vụ phá rừng bạch tùng hàng trăm năm tuổi tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu (TK) 249, thuộc địa bàn xã Đạ Đờn.

Ngày 27/11, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đang tăng cường lực lượng cùng Công an tỉnh khám nghiệm lại hiện trường vụ phá rừng tại TK 249 để phục vụ công tác điều tra truy tìm thủ phạm.

Công an huyện Lâm Hà cũng vừa tạm giữ hình sự T.V.T, T.V.L, T.V.Th (cùng trú tại xã Phúc Thọ, Lâm Hà) và đang truy bắt một số đối tượng khác có liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này. Xã Phúc Thọ tiếp giáp với xã Đạ Đờn, nơi rừng bạch đàn cổ thụ vừa bị triệt hạ.  

Bắt 3 lâm tặc triệt hạ rừng bạch tùng hàng trăm năm tuổi ảnh 1 Một đối tượng đang viết lời khai tại cơ quan công an.

Như Tiền phong đã phản ánh, mới đây, lực lượng kiểm lâm ở huyện Lâm Hà tuần tra phát hiện 11 cây dé và bạch tùng bị cưa hạ, khối lượng gỗ thiệt hại hơn 20,4 m3. Lâm tặc đã tẩu tán 17,6 m3 gỗ, số còn lại nằm lẫn lộn với rất nhiều bìa gỗ trong rừng. Công an huyện đã khởi tố vụ án để điều tra, truy tìm những kẻ phá rừng.

Bắt 3 lâm tặc triệt hạ rừng bạch tùng hàng trăm năm tuổi ảnh 2 Nhiều cây rừng bị cưa hạ, xẻ gỗ tại chỗ.

 Tiểu khu rừng này thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà. Ban đã ký hợp đồng giao cho Tổ nhận khoán do ông N.V.T (54 tuổi, ngụ thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ, H.Lâm Hà) làm Tổ trưởng nhận khoán quản lý, bảo vệ. 

Sau khi phát hiện rừng tại TK 249 bị tàn phá, Hạt kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra khu vực sản xuất cà phê gần đó, phát hiện trong vườn của ông N.V.T có 23 phách gỗ bạch tùng với khối lượng 1,555 m3. Các phách gỗ này có cùng chủng loại và chiều dài với những lóng gỗ bị cắt khúc tại hiện trường vụ phá rừng ở TK 249. Hạt kiểm lâm đã thu giữ số gỗ trên để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan công an, bước đầu ông N.V.T khai mua số gỗ bạch tùng trên của B.M.C (38 tuổi, trú cùng thôn).

  Các cơ quan chức năng của huyện Lâm Hà và tỉnh Lâm Đồng tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra truy bắt các đối tượng còn lại trong vụ phá rừng bạch tùng ở TK 249.

Bắt 3 lâm tặc triệt hạ rừng bạch tùng hàng trăm năm tuổi ảnh 3 Cây bạch tùng đường kính rất lớn bị triệt hạ.

aaaaa

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.