Chục cán bộ bệnh viện tâm thần ‘rủ nhau’ bán thuốc của bệnh nhân lấy tiền chia nhau

Chục cán bộ bệnh viện tâm thần ‘rủ nhau’ bán thuốc của bệnh nhân lấy tiền chia nhau
TPO - Hàng chục bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hoá đã lấy thuốc dư thừa trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tâm thần, tuồn ra ngoài bán lấy tiền.

Ngày 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
5 người còn lại bị khởi tố, truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, đưa ra xét xử, gồm: Vi Du Lịch (48 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 1; Phan Văn Giỏi (59 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 2; Đinh Thị Thu Hồng (47 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nữ; Phạm Thị Nhung (32 tuổi) và Phạm Thị Phương (35 tuổi), đều nguyên là điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.
Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2017 - 2019, lợi dụng chức vụ là trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa, hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh sinh ra thừa thuốc. Số thuốc này không được làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, mà nhữn đối tượng trên cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.
Đối với bị cáo Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, là các điều dưỡng viên đã có hành vi trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người cùng cấu kết với mình.

Chục cán bộ bệnh viện tâm thần ‘rủ nhau’ bán thuốc của bệnh nhân lấy tiền chia nhau ảnh 1 Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt đối tượng liên quan đến vụ việc
Cơ quan chức năng đã xác định, tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng. Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo lý giải việc này không có ai chỉ đạo, không được báo cáo với ban giám đốc. Lý do gom thuốc bán là để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, nhân viên trong khoa. Trong khi đó, quy trình trả lại thuốc rườm rà… Sau khi xem xét, HĐXX xác định cả 5 bị cáo trên không có tình tiết tăng nặng. Và cả 5 bị cáo đều có nhiều tình tiết để giảm nhẹ, nên đã áp dụng xử phạt mức thấp nhất của khung hình phạt. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Du Lịch 15 tháng tù, Phan Văn Giỏi 6 tháng tù, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù, Phạm Thị Phương 4 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo Đối với 42 bác sĩ, điều dưỡng khác không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã tiến hành xem xét kỷ luật, trong đó 10 người bị kỷ luật cảnh cáo, 30 người bị kỷ luật khiển trách, 2 người còn lại chưa tiến hành kỷ luật do đang trong thời gian nuôi con nhỏ.
MỚI - NÓNG