Bắt 2 thuyền trưởng liên quan đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Dương Văn Mẵn và Trịnh Xuân Mơ
Đối tượng Dương Văn Mẵn và Trịnh Xuân Mơ
TPO - Sau khi điều khiển 2 chiếc tàu trong đường dây buôn lậu xăng giả, Dương Văn Mẫn và Trịnh Xuân Mơ đưa tàu về tỉnh Sóc Trăng neo đậu và sơn lại tàu để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngày 7/3 Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt giữ Dương Văn Mẫn (SN 1978, quê Nam Định) và Trịnh Xuân Mơ (SN 1984 quê TP Hồ Chí Minh) - là thuyền trưởng tàu Nhật Minh 07 và tàu Nhật Minh 09. Đây là 2 nghi phạm đã bỏ trốn khi cảnh sát phá đường dây buôn xăng giả do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ ở TP.HCM) cầm đầu.

Bắt 2 thuyền trưởng liên quan đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả ảnh 1 2 chiếc tàu tang vật.

Theo điều tra, tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09, mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn là hai tàu được các đối tượng sử dụng vào việc vận chuyển, bơm hút xăng lậu.

Đêm 6/2 khi lực lượng Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM, Mẫn và Mơ đã dùng tàu có trọng tải 1.500 tấn đâm va vào tàu của lực lượng chức năng rồi bỏ trốn.

Sau khi bỏ trốn, để che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng trên tàu Nhật Minh 07 và tàu Nhật Minh 09 đã mang tàu đi neo đậu nơi khác sơn lại tàu.

Đến chiều 24/2, Công an Đồng Nai phát hiện và thu giữ tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 tại cầu cảng sông Hậu, Ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và bắt 3 nhân viên trông coi tàu, riêng Mẫn và Mơ bỏ trốn đi nơi khác.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt giam 33 người về hành vi buôn lậu khi phá đường dây sản xuất 200 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Đồng loạt khám xét các cây xăng, kho hàng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM vào tối 6/2, Công an Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng...

Đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2020 đến khi bị phát hiện, 200 triệu lít xăng giả đã được nhóm nghi phạm cung cấp ra thị trường.

Cơ quan điều tra cho biết kết quả giám định các mẫu xăng thu được trong chuyên án đều là giả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù

TPO - Phía truy tố cho rằng công ty Nhật Cường đã buôn lậu số thiết bị di động trị giá hàng nghìn tỷ, hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Ông chủ doanh nghiệp này đang bỏ trốn nhưng các nhân viên cần phải nhận án tù, trong đó bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù.