Công an truy bắt 2 tàu bỏ trốn trong chuyên án buôn 200 triệu lít xăng giả, khởi tố thêm 3 bị can

TPO - Sau khi chống trả công an, 2 chiếc tàu thủy vận chuyển xăng lậu đã bỏ trốn và đổi màu sơn nhằm trốn tránh lực lượng chức năng. Công an Đồng Nai đã bắt giữ tàu và truy tố 3 bị can.

Ngày 26/2, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã truy tìm thu giữ 2 chiếc tàu liên quan đến việc vận chuyển xăng trong vụ án buôn lậu, sản xuất xăng giả do đối tượng Phan Thanh Hữu cầm đầu vừa bị triệt phá.

Công an truy bắt 2 tàu bỏ trốn trong chuyên án buôn 200 triệu lít xăng giả, khởi tố thêm 3 bị can ảnh 1 2 chiếc tàu vừa  bị bắt giữ

Theo đó, sau một thời gian truy tìm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09, mỗi tàu có trọng tải 1.500 tấn được các đối tượng sử dụng vào việc vận chuyển, bơm hút xăng lậu.

Trước đó, đêm 6/2, khi lực lượng Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh. Một số đối tượng đã lái tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 chống trả quyết liệt, đâm va vào tàu của lực lượng chức năng rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Sau khi bỏ chạy, các đối tượng trên 2 con tàu đã tổ chức sơn sửa  thay đổi màu sơn nhằm trốn tránh lực lượng chức năng. Chiều 24/2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Đồng Nai đã truy tìm và thu giữ 02 tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 tại Cầu Cảng sông Hậu, ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Qua khám xét  tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09, đồng thời khai thác mở rộng điều tra đối với 2 thủy thủ tàu Nhật Minh 07 và thợ máy đang trông coi tàu Nhật Minh 09, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 3 bị can về hành vi buôn lậu.

Đêm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác cùng hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu và TP.HCM.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. Kết quả giám định, các mẫu xăng thu giữ đều là xăng giả.

Bước đầu, các đối tượng trong đường dây sản xuất xăng giả khai nhận mỗi ngày đã bán ra ra thị trường 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng. Từ tháng 8/2020 đến nay, đường dây này đã bán ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả.

MỚI - NÓNG