Báo Tiền Phong đã có nhiều thành tích đáng tự hào (*)

Báo Tiền Phong đã có nhiều thành tích đáng tự hào (*)
TPO-'Báo Tiền phong đã có nhiều cố gắng để đạt được những thành tích đáng tự hào, nhưng bên cạnh đó, cũng cần nghiêm túc khắc phục những thiếu sót, hạn chế của mình', trích bài phát biểu của đồng chí Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày báo Tiền Phong ra số đầu tiên.

>60 năm nhìn lại để tự hào và sửa mình
> Báo Tiền Phong nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đánh giá cao những đóng góp của báo Tiền Phong trong suốt 60 năm qua trong công cuộc xây dựng đất nước
Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đánh giá cao những đóng góp của báo Tiền Phong trong suốt 60 năm qua trong công cuộc xây dựng đất nước. Ảnh: Như Ý

Tienphong Online xin đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày báo Tiền Phong ra số đầu tiên (16/11/1953 – 16/11/2013).

Thưa các vị đại biểu,

Thưa các đồng chí cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền phong các thời kỳ,

Hôm nay, tôi vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Tiền phong ra số đầu. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, tôi nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Tiền phong, nhân Ngày kỷ niệm vẻ vang này; chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Ngày 16-11-1953, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, để đáp ứng yêu cầu thông tin, tuyên truyền phục vụ sự nghiệp kháng chiến và kiến quốc, nhất là trong thanh niên, Báo Tiền phong - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, diễn đàn của tuổi trẻ cả nước đã ra số đầu tại Chiến khu Việt Bắc. Sự ra đời của tờ báo đánh dấu bước phát triển mới của phong trào thanh niên nước ta, đồng thời, cũng là sự kiện có nhiều ý nghĩa trong lịch sử nền báo chí cách mạng Việt Nam do Bác Hồ sáng lập, tổ chức, bồi dưỡng và rèn luyện. 60 năm qua, Báo Tiền phong đã đồng hành cùng tuổi trẻ và đất nước trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần vào nhiệm vụ giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh, thiếu niên và công tác tuyên truyền, đưa đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chỉ thị của Đoàn Thanh niên đến với các tầng lớp nhân dân, trước hết là thế hệ trẻ, phản ánh kịp thời, sinh động thực tiễn phong phú, đa đạng của đất nước.

Suốt mấy chục năm qua, nhiều lớp thanh niên được Đảng, Bác Hồ và tổ chức Đoàn giác ngộ, bồi dưỡng, giáo dục và rèn luyện đã trưởng thành, có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Là cơ quan tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh niên của Đoàn, Báo Tiền phong đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung đó.

Báo Tiền phong đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ cách mạng, nhất là yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Đoàn, công tác vận động thanh niên; gần gũi, nắm bắt và phản ảnh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ; tập hợp, cổ vũ, thúc đẩy các phong trào Đoàn, động viên thanh niên tin tưởng, trung thành, gắn bó với Đảng, cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho nhân dân và sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo. Cùng với những cơ quan báo chí khác trong cả nước, trong gần 30 năm qua, Báo Tiền phong đã tích cực tuyên truyền, cổ vũ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cùng với phát hiện, biểu dương, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực, nhất là những điển hình trong các phong trào thanh niên, Báo đã tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thanh, thiếu niên, góp phần làm lành mạnh xã hội. Nhiều bài báo trên Báo Tiền phong ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc, có tính phát hiện kịp thời, thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, chống những cái ác, cái xấu.

Báo Tiền phong là một trong những tờ báo bám sát cuộc sống, quyết tâm đổi mới về nội dung, hình thức trình bày, thu hút bạn đọc và cả về phương pháp quản lý, quản trị nội bộ. Chính vì vậy, trên các số báo nội dung ngày càng phong phú, hình thức ngày càng sinh động. Các ấn phẩm đa dạng hơn, bên cạnh báo hằng ngày là báo điện tử, báo và tạp chí ra hàng tuần, 10 ngày, nửa tháng, hằng tháng, đáp ứng nhu cầu thông tin của thanh niên. Nhiều nhà báo của Báo Tiền phong đã khẳng định được tên tuổi và uy tín, được bạn đọc tin cậy, đánh giá cao.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, trong những năm qua, Tiền phong còn là một trong những cơ quan báo chí tích cực tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, hoạt động từ thiện xã hội, văn hoá, thể thao… góp phần đáp ứng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của tuổi trẻ. Các cuộc thi tìm hiểu do báo tổ chức với chủ đề về Đảng, Bác Hồ, Đoàn Thanh niên, về sự nghiệp và truyền thống cách mạng của dân tộc, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa các gia đình chính sách, cựu TNXP, học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; các sự kiện và hoạt động tình nguyện do báo tổ chức như: Ngày hội Chủ Nhật Đỏ hiến máu nhân đạo, Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Giải việt dã toàn quốc Báo Tiền phong, Siêu Cúp bóng đá quốc gia,v.v…đã có sức lan tỏa rộng trong đời sống của tuổi trẻ và toàn xã hội.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các thế hệ những người làm báo Báo Tiền phong đã nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm nên truyền thống vẻ vang của báo Đoàn.

Báo Tiền phong đã có nhiều cố gắng để đạt được những thành tích đáng tự hào, nhưng bên cạnh đó, cũng cần nghiêm túc khắc phục những thiếu sót, hạn chế của mình. Đã có những trường hợp thiếu nhạy bén trong thông tin gây ra tác động không lợi. Trong thực tế, có những thời điểm, trên không ít số báo, thông tin không phản ảnh toàn diện đời sống xã hội, thiên về thông tin những mặt trái. Như vậy đã thật sự khách quan chưa? Đúng là trong xã hội còn nhiều cái ác, cái xấu, cái tiêu cực cần phải kiên quyết đấu tranh để ngăn chặn, loại trừ, để cho cái tích cực, cái lương thiện, cái tốt sinh sôi, phát triển. Mặt khác, trong cuộc sống cũng còn bao điều tử tế, bao gương người tốt, việc tốt, bao điển hình tiên tiến cần được phát hiện, cổ vũ và nhân rộng, góp phần giáo dục, hướng dẫn cho thanh niên noi theo.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Trong giai đoạn phát triển mới, tập thể những người làm Báo Tiền phong cần nhận thức sâu sắc hơn vai trò và vị trí của cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Báo Tiền phong cần gương mẫu thực hiện tôn chỉ, mục đích đã đề ra, đó là Tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Giáo dục chủ nghĩa yêu nước; Giáo dục đạo đức, lối sống, thẩm mỹ cho đoàn viên thanh niên; Phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên với Đảng, Nhà nước; cung cấp tri thức cho thanh niên nhằm động viên và cổ vũ tuổi trẻ Việt Nam hăng hái, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; Đấu tranh bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của tuổi trẻ. Tôi mong và chúc tập thể cán bộ, phóng viên Báo Tiền phong đoàn kết nhất trí, phấn đấu để báo Đoàn phát triển mạnh hơn nữa, xứng đáng với tên gọi Tiền phong. Tôi đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn, với vai trò là cơ quan chủ quản của một trong những tờ báo lớn, có vị trí quan trọng, tiếp tục quan tâm tới Báo Tiền phong một cách toàn diện để Báo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong điều kiện mới. Từ đó tiếp tục tô thắm, làm rạng rỡ thêm truyền thống của Báo Đoàn trong 60 năm qua, góp phần khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên, khơi dậy trong tuổi trẻ Việt Nam niềm tự hào dân tộc, khát vọng vươn lên, ý chí phấn đấu, dấn thân cho lý tưởng cao đẹp vì tự do, hạnh phúc của con người, vì độc lập dân tộc và CNHX, vì sự phồn vinh của đất nước.

Một lần nữa, tôi xin chúc Báo Tiền phong đạt được những thành tựu lớn hơn nữa. Chúc các vị đại biểu và các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đinh Thế Huynh

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

(*) Tiêu đề do Tiền Phong đặt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.