Báo Syria tố quân đội Mỹ trộm dầu rồi cho 41 xe bồn chở sang Iraq

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Hãng thông tấn Syria cáo buộc quân đội Mỹ đã đưa 41 xe bồn chở dầu đánh cắp từ tỉnh Hasaka (miền Bắc Syria) vào Iraq.

Theo hãng thông tấn SANA, 41 xe bồn chở dầu nói trên được đưa vào lãnh thổ Iraq qua đường biên giới không chính thống al-Waleed, còn được gọi là at-Tanf.

Ngoài xe bồn, đoàn buôn lậu còn có nhiều xe tải có mái che. Đoàn xe được bảo vệ bởi các thành viên lực lượng dân quân QSD, hay còn gọi là Lực lượng Dân chủ Syria.

SANA từng đưa tin về một vụ việc tương tự hồi tháng 12 năm ngoái. Trong đó, lực lượng Mỹ bị tố cướp dầu từ vùng nông thôn Hasaka và vận chuyển qua biên giới đến các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Theo truyền thông Syria, đây là một phần của chiến dịch chuyển dầu và ngũ cốc ra khỏi đất Syria - nơi vốn đã bị tàn phá bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài hàng thập kỷ. SANA nói rằng xe tải đã đi qua miền bắc Iraq gần như hàng ngày.

Vụ việc mới nhất được tiết lộ chỉ một ngày sau khi SANA cáo buộc Mỹ vận chuyển vũ khí và thiết bị hậu cần từ các căn cứ ở Iraq đến tỉnh Hasakah của Syria. Các thiết bị được đưa đến Syria bao gồm 59 xe tải lạnh, xe chở quân và xe Humvee.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận rằng một công ty dầu khí của Mỹ sẽ hợp tác với lực lượng do người Kurd lãnh đạo hoạt động ở Đông Bắc Syria. Hành động này bị chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad lên án mạnh mẽ.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.