Bão số 6 suy yếu, mưa mở rộng ra miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
Hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6 kết hợp với đới gió đông gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.
Hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6 kết hợp với đới gió đông gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.
TPO - Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam trong đêm qua và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy nhiên, hoàn lưu của vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông nên mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Hồi 4 giờ sáng nay (24/9), trung tâm vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Đêm qua, do ảnh hưởng của bão số 6, khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Mặc dù đã suy yếu và di chuyển sang Lào nhưng do hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông trên cao có xu hướng mở rộng về phía Bắc nên diễn biến mưa lớn, gió mạnh trên biển cũng như trên đất liền vẫn rất phức tạp.

Trong sáng nay (24/9), vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi còn có gió giật cấp 6-7, biển động. Vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, phía Nam Vịnh Bắc Bộ có nơi cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Dự báo hôm nay (24/9), khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Hôm nay và ngày mai (25/9), các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm. Thủ đô Hà Nội hôm nay và ngày mai (25/9) cũng có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ nay đến ngày 25/9 tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h, mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Do mưa lớn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai. Nguy cơ ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai, đặc biệt là các huyện:

Thanh Hóa: Thạch Thành, Bá Thước, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Lang Chánh, Nông Cống, Như Thành, Tĩnh Gia.

Nghệ An: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Đô Lương, Nghi Lộc, TX Cửa Lò, TP Vinh, Diễn Châu, Nghĩa Đàn.

Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang.

Quảng Bình: Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, TP Đồng Hới.

Quảng Trị: Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TX Quảng Trị.

Thừa Thiên Huế: Phú Vang, Quảng Điền, Phú Lộc, TP Huế.

Quảng Nam: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, TP Hội An.

Đà Nẵng: Hòa Vang, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Quảng Ngãi: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi.

Kon Tum: Đăk Tô, KonPlong, TP KonTum.

Gia Lai: TP Pleiku, TX An Khê, Đăk Pơ, Chư Prông, Chư Pưh, Chư Sê, Đức Cơ, Phú Thiện, Ayun Pa, Krông Pa, Ayun Pa, Kbang, Chư Păh, Ia Grai, Mang Yang.

MỚI - NÓNG