Bão số 1 suy yếu ở Trung Quốc, miền núi phía Bắc lo mưa lớn, lũ quét

Mưa lớn diện rộng, miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Mưa lớn diện rộng, miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét, sạt lở đất
TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương phía Bắc soát, có phương án đảm bảo an toàn tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, chủ động sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trung Tâm Dự báo báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (14/6), bão số 1 đã đi vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần.

Trong khi đó, từ đêm qua và sáng nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm theo xu thế lên dần, riêng mực nước trên các sông suối nhỏ thuộc lưu vực sông Thao, sông Đà đang lên nhanh.

Từ nay đến ngày 15/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h, vùng núi và trung du 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Ở Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Thanh Hóa có mưa rất to.

Từ nay đến 16/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu các sông Bắc Bộ từ 1,5-3,0m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai có khả năng đạt mức báo động (BĐ1), các sông khác còn dưới BĐ1.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng, đặc biệt tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và thủ đô Hà Nội.

Đáng lưu ý, Bắc Bộ vừa trải qua đợt nắng nóng dài ngày, các hồ thủy lợi, công trình xung yếu khu vực vùng núi, trung du cần đề phòng nguy cơ sạt lở do mưa lớn, đặc biệt tại các tỉnh Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Trước tình hình trên, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lưu ý các địa phương khu vực phía Bắc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp ứng phó và phòng tránh phù hợp để giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương rà soát phương án đảm bảo an toàn tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đối với khu vực đô thị cần chủ động tiêu thoát nước, phòng chống ngập úng.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng lưu ý việc kiểm tra công tác an toàn các công trình đê điều, hồ đập, phương án đảm bảo an toàn hạ du nhất là các trọng điểm đê điều xung yếu; đặc biệt là các hồ chứa nhỏ do địa phương và tư nhân quản lý.  Cùng đó, cần sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG