Đôi khi, các vi khuẩn phát triển trên thực phẩm mà không tạo ra mùi khó chịu hay vết mốc nên bạn khó nhận biết. Dưới đây là một số mẹo về hạn sử dụng thực phẩm mà bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình:
1. Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa thường có mùi chua khó chịu khi bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên dùng trước khi chúng hết hạn sử dụng. Nếu sử dụng pho mai, sữa chua hay sữa đã quá hạn, bạn có thể gặp rắc rối về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gọt bỏ phần pho mai bị cứng bên ngoài và tiếp tục dùng phần còn lại. Nhìn chung, một khi bạn đã mở hộp hay bắt đầu sử dụng thì chúng sẽ bị hỏng nhanh hơn bạn tưởng.
2. Các loại thịt
Các loại thịt không thể giữ được lâu như bạn tưởng. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, xúc xích có tuổi thọ kéo dài trong vài tuần nếu như bạn chưa mở ra. Một khi bạn mở gói sản phẩm, bạn chỉ có một tuần để ăn hết trước khi nó bị hỏng và phải bỏ đi. Đối với thịt tươi, bạn nên dùng hết trong 2 – 3 ngày.
3. Rau củ
Các loại rau củ khác nhau có tuổi thọ khác nhau. Chúng sẽ tươi lâu hơn nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh so với để ở nhiệt độ phòng. Các loại rau như súp lơ có tuổi thọ khoảng một tuần. Các loại rau xanh rậm lá và thảo mộc nên được chế biến trong vòng 3 – 5 ngày. Khoai tây, hành tây và bí có thể tươi ngon trong vài tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.
4. Trái cây
Cũng như các loại rau củ, các loại trái cây có tuổi thọ khác nhau. Một khi bạn đã gọt vỏ trái cây thì chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng, vì vậy, một khi trái cây đã chín, hãy bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài hạn sử dụng của chúng. Táo và cam có thể tươi ngon trong vài tuần nhưng những loại như quả mọng nên được ăn trong vòng 3 – 5 ngày để tránh bị hỏng.
5. Bánh mì và ngũ cốc
Bạn có thể sử dụng bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc trong vòng vài ngày trước khi hết hạn. Thường thì bạn sẽ ăn hết trước khi chúng bị hỏng. Nếu bạn nhận thấy mùi lạ hay vết nấm mốc trên bánh mì, tốt nhất là hãy bỏ đi.
6. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Bằng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của thực phẩm rất nhiều. Các loại thịt, pho mai, sữa, trái cây, rau củ và bánh mì đều có thể bảo quản trong ngăn đá để tránh bị hỏng trong vòng vài tháng. Rã đông thực phẩm bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 ngày trước khi chế biến.
7. Bảo quản trong nhiệt độ phòng bếp
Các thực phẩm không dễ bị hỏng như gạo, bơ đậu phộng, mỳ sợi sống… có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Các loại gia vị chưa mở nắp có tuổi thọ vài năm, trừ khi bạn mở nắp hộp thì hãy bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể ăn các loại ngũ cốc, gạo hay mỳ sợi trong vòng 1 – 2 năm. Tuy nhiên, bạn nên ăn các loại nho khô, yến mạch, ngũ cốc trước khi chúng hết hạn sử dụng.