Báo Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên đưa mầm bệnh than vào tên lửa

Một con tem của Triều Tiên in hình Chủ tịch Kim Jong-un ăn mừng phóng thành công ICBM Hwasong-14. Ảnh: AFP
Một con tem của Triều Tiên in hình Chủ tịch Kim Jong-un ăn mừng phóng thành công ICBM Hwasong-14. Ảnh: AFP
TPO - Tờ Asahi cáo buộc Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tờ Asahi của Nhật Bản hôm qua, 19/12 dẫn lời một nguồn tin thân cận với dịch vụ tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo tờ Asahi, quá trình thử nghiệm được tiến hành chủ yếu nhằm nghiên cứu khả năng tồn tại của mầm bệnh than trong môi trường nhiệt độ cao khi tên lửa tái nhập khí quyển.

Thông tin rúng động trên được tờ Asahi đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng công bố Chiến lược an ninh quốc gia, trong đó cáo buộc Bình Nhưỡng đang “theo đuổi các loại vũ khí hóa học và sinh học có thể được lan truyền bởi tên lửa”.

“Triều Tiên đã chi hàng trăm triệu USD để nghiên cứu vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học có thể đe dọa nước Mỹ”, báo cáo nhấn mạnh.

Trước đó, phía Hàn Quốc từng cho rằng Triều Tiên dự trữ từ 2.500 đến 5.000 tấn vũ khí hóa học, đồng thời có khả năng sản xuất ra các tác nhân sinh học như bệnh than và bệnh đậu mùa.

Hồi cuối tháng 11, Triều Tiên tuyên bố đã hoàn thành lực lượng hạt nhân nhà nước sau khi phóng thành công ICBM Hwasong-15.

Hàn Quốc đánh giá tên lửa này của Triều Tiên có thể tấn công mục tiêu cách xa 13.000km và đe dọa Washington.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.