Báo Mỹ: Những thông điệp để đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các báo lớn trên thế giới vừa có nhiều bài viết ôn lại cuộc đời nhiều dấu ấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - một trong những thiền sư có ảnh hưởng nhất thế giới với thông điệp về chánh niệm, từ bi…

Là tác giả, nhà thơ, nhà giáo và nhà hoạt động vì hòa bình, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành tiếng nói đi đầu trong phong trào “Phật giáo dấn thân”, nghĩa là đưa các nguyên tắc đạo Phật vào đời sống xã hội.

Theo bài viết của báo Mỹ New York Times, Thiền sư Thích Nhất Hạnh thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, đã có nhiều chuyến đi khắp Mỹ, châu Âu, trở thành một trong những người có ảnh hưởng lớn đối với thực hành Phật giáo ở phương Tây, để thôi thúc sự theo đuổi chánh niệm. Chánh niệm được giải thích là “năng lượng của sự tỉnh giác, không quên niệm, biết rõ các pháp một cách trọn vẹn, biết rõ những gì phát sanh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây”. Trong cuốn sách “Bình yên của mỗi bước đi: Con đường chánh niệm trong cuộc sống hằng ngày”, ông viết: “Nếu chúng ta không hoàn toàn là chính mình, thực sự trong giây phút hiện tại, chúng ta sẽ bỏ lỡ mọi thứ”.

Số người tin theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngày càng nhiều lên khi ông lập hàng chục tu viện và trung tâm tu tập khắp thế giới. Làng Mai gần Bordeaux ở miền nam nước Pháp là tu viện lớn nhất trong số những tu viện mà ông lập ra. Nơi đây đón hàng ngàn người đến thăm mỗi năm. Năm 2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về quê nhà ở Huế, để sống những ngày tháng cuối đời tại chùa Từ Hiếu, nơi ông đã xuất gia từ thủa niên thiếu.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh phủ nhận ý tưởng về cái chết. Ông viết trong cuốn sách “Không chết. Không sợ hãi” rằng: “Sinh ra và chết đi chỉ là khái niệm. Chúng không có thật”. “Phật dạy rằng không có sinh, không có tử, không có đến, không có đi, không có giống nhau, không có khác biệt, không có cái tôi vĩnh viễn, không có sự hủy diệt”, New York Times dẫn thông điệp từ cuốn sách của ông. Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết rằng, nếu hiểu điều đó sẽ có thể giải phóng con người khỏi nỗi sợ hãi và giúp họ “tận hưởng cuộc sống và đề cao nó theo một cách mới”.

Báo Mỹ: Những thông điệp để đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 1

Thiền sư Thích Nhất Hạnh ngồi cạnh Mục sư Martin Luther King trong cuộc họp báo năm 1966 Ảnh: AP

Mối liên hệ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh với Mỹ bắt đầu từ đầu những năm 1960, khi ông học tại ĐH Princeton và sau đó giảng dạy tại ĐH Cornell và ĐH Columbia. Ông là người có ảnh hưởng lớn đến phong trào hòa bình ở Mỹ, là người thúc giục Mục sư Martin Luther King phản đối Mỹ tham chiến ở Việt Nam. TS King đề cử Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình năm 1967, nhưng năm đó giải thưởng không được trao cho ai. “Cá nhân tôi không biết ai xứng đáng hơn vị thiền sư hiền lành đến từ Việt Nam này. Những ý tưởng của ông ấy về hòa bình, nếu được áp dụng, sẽ xây dựng một tượng đài cho chủ nghĩa đoàn kết, cho tình huynh đệ trên thế giới, cho nhân loại”, TS King viết trong đề cử gửi tới Viện Nobel ở Na Uy.

Sau cuộc đời hoạt động trên thế giới, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam vào năm 2005 để giảng dạy và đi thăm khắp đất nước. Trong một cuộc nói chuyện tại Hà Nội năm 2008, Thiền sư nói rằng chiến tranh Iraq là kết quả của sự sợ hãi và hiểu lầm, từ đó sinh ra bạo lực. “Chúng ta hiểu rất rõ rằng máy bay, súng và bom không thể xoá bỏ những nhận thức sai lầm. Chỉ có lời nói yêu thương và lắng nghe từ bi mới có thể giúp mọi người sửa chữa những nhận thức sai lầm”, ông nói.

Năm 2013, nhân một trong nhiều chuyến thăm đến trung tâm ảnh hưởng của phương Tây, ông đã có bài giảng tại trụ sở của Google ở Thung lũng Silicon, để gửi đi thông điệp về sự chiêm nghiệm tĩnh lặng ở nơi đi đầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số năng lượng cao. “Chúng ta có cảm giác rằng chúng ta bị choáng ngợp trước thông tin. Chúng ta không cần nhiều thông tin như vậy”, Thiền sư nói.

“Đừng cố gắng tìm giải pháp bằng đầu óc suy nghĩ của mình. Không nghĩ ngợi là bí quyết thành công. Và đó là lý do vì sao khi chúng ta không làm việc, thời gian đó sẽ trở nên hiệu quả, nếu chúng ta biết cách tập trung vào khoảnh khắc này”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói.

Ngày 23/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Được tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới sơn môn, cộng đồng Phật tử Việt Nam ở trong, ngoài nước và pháp quyến của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam nhiều năm sinh sống ở nước ngoài, có nhiều đóng góp trong giới thiệu và phát triển Phật giáo, văn hóa Việt Nam trên thế giới. Thiền sư viên tịch là tổn thất của cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng”.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

TP - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.