Bạo lực bùng phát ở thủ đô Ấn Độ, 95 người thương vong

Khung cảnh biểu tình bạo lực trên đường phố New Delhi. (Ảnh: Reuters)
Khung cảnh biểu tình bạo lực trên đường phố New Delhi. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ít nhất 5 người thiệt mạng và 90 người khác bị thương vì xung đột nổ ra trong cuộc biểu tình ở thủ đô của Ấn Độ để phản đối luật công dân mới, Reuters dẫn lời một lãnh đạo bệnh viện cho biết.

“Một số người được đưa vào với những vết thương do súng bắn”, bác sĩ Rajesh Kalra, giám đốc bênh viện Guru Teg Bahadur nói về vụ đụng độ xảy ra ngày 24/2. 

Xung đột nổ ra khi hàng ngàn người xuống đường biểu tình phản đối luật công dân mới. Cảnh sát bắn hơi cay và lựu đạn khói để giải tán nhưng đã chật vật đối phó với đám đông ném gạch đá. 

Một cảnh sát có thể nằm trong số người thiệt mạng vì vụ đụng độ nổ ra ngay trước chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến New Delhi. Ông Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến có cuộc hội đàm trong ngày 25/2 tại địa điểm cách nơi nổ ra xung đột chỉ vài dặm. 

Hôm nay, căng thẳng ở New Delhi vẫn ở mức cao, khiến nhiều trường hợp vẫn phải đóng cửa. Ít nhất 5 nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố cũng phải dừng hoạt động. 

Vụ xung đột ngày 24/2 xảy ra với mức độ tồi tệ nhất ở Delhi từ khi đợt biểu tình phản đối Đạo luật sửa đổi quyền công dân (CAA) nổ ra từ đầu tháng 12 năm ngoái. Thủ đô của Ấn Độ là điểm biểu tình nóng nhất để phản đối đạo luật nhằm nới lỏng tiêu chí công nhận quyền công dân đối với những người nhập cư không theo Hồi giáo từ 3 nước láng giềng. 

Phe phản đối cho rằng Thủ tướng Modi và đảng BJP của ông đang làm suy yếu truyền thống thế tục của Ấn Độ. BJP bác bỏ cáo buộc đang phân biệt đối xử với cộng đồng thiểu số Hồi giáo gồm 180 triệu người ở nước này.

Lực lượng phản đối đạo luật đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình trên khắp New Delhi trong suốt 2 tháng qua. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.