Bạo loạn nghiêm trọng ở Armenia phản đối thỏa thuận đình chiến với Azerbaijan

Người biểu tình đập phá tòa nhà quốc hội. Ảnh: Tass
Người biểu tình đập phá tòa nhà quốc hội. Ảnh: Tass
TPO - Người dân Armenia giận dữ đập phá tòa nhà chính phủ, đánh bất tỉnh đại biểu quốc hội và yêu cầu thủ tướng từ chức sau khi ký thỏa thuận “đình chiến hoàn toàn” với Azerbaijan.

Người Armenia, không hài lòng với quyết định của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ký thỏa thuận ba bên chấm dứt chiến tranh ở Nagorno-Karabakh, đã bắt đầu biểu tình ở Yerevan vào đêm 10/11.

Bất ổn dân sự bùng phát ở Yerevan sau khi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thông báo "quyết định vô cùng đau đớn" về việc chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận “đình chiến hoàn toàn” với Azerbaijan.

Hàng trăm người biểu tình đã tràn ngập các đường phố của thủ đô, xông vào Tòa nhà Chính phủ và phá hoại bên trong tòa nhà.

"Chúng tôi yêu cầu Nikol Pashinyan từ chức. Ai đã cho ông ta quyền ký cái này?" những người biểu tình nói.

Bạo loạn nghiêm trọng ở Armenia phản đối thỏa thuận đình chiến với Azerbaijan ảnh 1 Trong những người biểu tình dường như có cả các sĩ quan cảnh sát và một số cựu chiến binh. Ảnh: Tass 

Những người biểu tình đã hét lên những lời lên án thủ tướng và tuần hành về dinh thự của ông để yêu cầu trao quyền lực trong nước cho Bộ Tổng tham mưu Armenia.

Bạo loạn nghiêm trọng ở Armenia phản đối thỏa thuận đình chiến với Azerbaijan ảnh 2

Người Armenia tức giận trước thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan. Ảnh: AP

Cửa sổ bị đập vỡ và kính vỡ vương vãi khắp sảnh của dinh thự của Thủ tướng Pashinyan. Những người biểu tình hô vang "Nikol đã phản bội chúng tôi."

Hiện tại, tình hình nghị trường và gần đó đang căng thẳng, và những người biểu tình đã phong tỏa tất cả các con phố gần đó.

Ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh. Nhà lãnh đạo Nga cho biết phía Azerbaijan và Armenia sẽ tiếp tục duy trì các vị trí mà họ nắm giữ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai tới khu vực. Bên cạnh đó, Armenia và Azerbaijan nên tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh và thi thể của những người thiệt mạng.

Hiệp định đình chiến mà Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ca ngợi là “lịch sử” và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan mô tả là “đau đớn” nhưng cần thiết, diễn ra sau 6 tuần giao tranh khốc liệt trong khu vực.
Theo Theo Tass, Theguardian
MỚI - NÓNG