Bão Goni giảm cấp khi vào biển Đông, dự báo gây mưa lớn ở miền Trung

Dự báo đường đi vào vùng ảnh hưởng của bão số 10.
Dự báo đường đi vào vùng ảnh hưởng của bão số 10.
TPO - Dù giảm cấp mạnh khi vào Biển Đông, bão Goni dự báo sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung, trọng tâm từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi vào giữa tuần tới (4-5/11).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 19 giờ tối nay, tâm bão trên khu vực phía Nam đảo Luzon của Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Như vậy so với thời điểm mạnh nhất vào đêm qua, rạng sáng nay, bão đã giảm 5 cấp.

Dự báo đêm nay, rạng sáng mai, bão đi vào Biển Đông. Đến 19 giờ ngày 2/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

 Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 19 giờ ngày 3/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 210km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo,  bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 19 giờ ngày 4/11, tâm bão trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khi vào biển Đông, bão mạnh khoảng cấp 10-11 và khi tiến gần tới khu vực biển miền Trung sẽ giảm cấp thêm, thậm chí cường độ giảm còn cấp 8-9, tức là giảm khoảng một nửa so với cường độ thời điểm mạnh nhất. 

Nguyên nhân bão giảm cấp nhanh được các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định là do bão đã ở cuối vòng đời của cơn bão nên suy giảm đáng kể. Ngoài ra, các điều kiện khí tượng không thuận lợi để bão phát triển khi mặt biển khá lạnh do tác động của không khí lạnh, kết hợp với độ ẩm không khí thấp. Dù vậy, bão vẫn sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung vào giữa tuần sau, khoảng 4-5/11, vùng trọng tâm ảnh hưởng sẽ là khu vực Trung Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh từ Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Bão Goni giảm cấp khi vào biển Đông, dự báo gây mưa lớn ở miền Trung ảnh 1 Bão Goni càn quét Philippines ngày hôm nay khiến hơn 37 triệu người bị ảnh hưởng. Ảnh: AP

Bão Goni (Thiên Nga), hình thành ngoài khơi Philippines từ sáng sớm ngày 29/10. Trong điều kiện khí tượng lý tưởng, Goni nhanh chóng mạnh lên thành cơn bão mạnh nhất thế giới trong mùa bão năm nay. Vào thời điểm mạnh nhất là đêm 31/10, rạng sáng ngày 1/11, bão Goni đạt cuối cấp 17, giật cấp 17. Dù vậy, so với cơn bão Hải Yến năm 2013, nó vẫn thua về cường độ.

Sáng nay khi đổ bộ vào phía nam đảo Luzon của Philippines, bão Goni đã giảm cấp còn cấp 13, giật cấp 15. Tuy nhiên sức tàn phá của Goni là khủng khiếp khi đi qua một khu vực dân cư đông đúc của hòn đảo lớn nhất Philippines. Nhà chức trách ước tính, 12 khu vực của Philippines bị ảnh hưởng trực tiếp với 7.04 triệu hộ gia đình, tương ứng khoảng 37.3 triệu người.

MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
TPO - Từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp khiến hàng chục người thương vong. Ban Quản lý an toàn thực phẩm cảnh báo, uống rượu không rõ nguồn gốc, tự dùng cồn công nghiệp pha chế làm rượu có thể dẫn đến mù lòa, tử vong.