Báo chí phải góp phần xây dựng lòng tin

Báo chí phải góp phần xây dựng lòng tin
TP - Chiều 20/11, trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về việc nhiều tờ báo còn đưa tin sai, không được kiểm chứng gây bức xúc. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng báo chí không chỉ là người cung cấp thông tin mà còn phải xây dựng lòng tin, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu KT-XH trong hoàn cảnh khó khăn này.

> Uy hiếp tính mạng nhà báo bị phạt 30 triệu đồng
> Thu giữ trái phép máy ảnh của phóng viên, phạt 30 triệu đồng

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng, hiện có hơn 800 cơ quan báo chí in, hàng trăm báo và tin điện tử... vậy trách nhiệm của Bộ trong quy hoạch mạng lưới báo chí là như thế nào để tránh lãng phí nguồn lực, cạnh tranh không lành mạnh? Còn ĐB Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) hỏi về giải pháp của Bộ trưởng về loại hình báo lá cải, giật gân câu khách, gây dư luận xấu trong xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, chúng ta đang có 838 cơ quan báo chí, 67 đài phát thanh, truyền hình, 17 nghìn phóng viên được cấp thẻ trong cả nước… đã có nhiều đóng góp cho đất nước, thực sự là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Báo chí góp phần to lớn cho đất nước, xứng đáng với tấm Huân chương Sao vàng được trao tặng.

Thừa nhận báo chí vẫn còn những hạn chế, yếu kém, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, nhà báo phải tiếp cận với việc phê phán mặt trái xã hội, nhưng không nên đưa nhiều, đưa tràn lan, làm tâm lý xã hội hoang mang. Chỉ nên đưa mặt trái, tìm hiểu nguyên nhân, và để nhân dân phòng tránh, chứ không nên đưa tin tả quá nhiều chi tiết về các vụ án rùng rợn, gây hoang mang dư luận.

Theo Bộ trưởng Son sắp tới sẽ sửa Luật Báo chí, khắc phục những bất cập hiện nay. Ngoài ra các địa phương, bộ ngành cũng cần cung cấp thông tin nhanh nhất, kịp thời nhất để báo chí có điều kiện tiếp cận với thông tin chính thống. Đồng thời, Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra báo chí. Cơ quan chủ quản báo chí cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, duy trì cho báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực nhân viên, chịu trách nhiệm trước pháp luật về báo chí.

ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) nói, dư luận bất bình vì nhà mạng bắt tay nhau tăng giá cước 3G, vậy việc tăng giá có hợp lý không? ĐB Nguyễn Thanh Hải cũng mong Bộ trưởng làm rõ thêm việc tăng giá cước có phải chỉ để bù đắp cho các dịch vụ OTT?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng việc tăng giá cước 3G là việc bình thường để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Mặt khác các nhà mạng đều thuộc Nhà nước, nên sẽ góp phần đóng góp cho ngân sách nhà nước. Các thiết bị đều nhập từ nước ngoài, nhà mạng không thể thanh toán giá cao bán với giá thấp được.

“Chúng ta phải hết sức chia sẻ điều này. Giá cước của ta từ khi phát triển 3G đến nay không tăng. Thời gian qua tăng giá cước là chủ trương chung của Nhà nước, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với các nghị định ban hành, trong đó có luật giá, luật cạnh tranh”, Bộ trưởng Son nói.

Về việc triển khai mạng 4G, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ đã cấp phép cho một số đơn vị thí điểm dịch vụ này, đến 2015, sẽ ứng ụng 4G vào Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG