Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Báo chí chủ động đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

Báo chí chủ động đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí
TP - Phát biểu tại Lễ trao giải báo chí Quốc gia 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, báo chí đã chủ động tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động.

Đóng góp vào sự phát triển đất nước

Tối 21/6, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải báo chí Quốc gia 2016. Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng khẳng định được truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. Cùng với thông tin trung thực, nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện các diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế xã hội ở trong nước và quốc tế, báo chí đồng thời cũng làm tốt vai trò diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân. “Người làm báo đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông và tạo được hiệu quả xã hội, có chất lượng tốt”, ông Hữu nói. Theo ông Hữu, giải báo chí quốc gia năm 2016 được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng, thu hút 1.630 tác phẩm tham dự. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét và thảo luận, quyết định trao giải cho 95 tác phẩm thuộc 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử trong đó có 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích. “Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước”, ông Hữu nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo cả nước, của các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo và các tác giả, nhóm tác giả được nhận giải báo chí quốc gia. Theo Chủ tịch nước, trong suốt hơn 30 năm đổi mới nói chung và trong năm 2016 nói riêng, báo chí đã có những đóng góp to lớn, quan trọng vào thành tựu chung của đất nước, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là đã tuyên truyền sâu rộng và có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư IV khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo Chủ tịch nước, các cơ quan báo chí luôn bám sát, phản ánh kịp thời sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đẩy mạnh công tác đối ngoại, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. “Cùng với việc kịp thời phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới mô hình sáng tạo, gương người tốt việc tốt, báo chí còn là kênh thông tin phản ánh trung thực, sinh động tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, chủ động tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước”, Chủ tịch nước nói.

Báo chí chủ động đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí ảnh 1 Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải B cho đại diện nhóm tác giả báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý.

Đẩy mạnh chống tham nhũng, lãng phí

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, thời gian tới, sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp tục được đẩy mạnh, thế và lực, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao đặt ra cho báo chí nước nhà những yêu cầu, nhiệm vụ mới với trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang. Để báo chí nước nhà tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; tham gia giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phát hiện, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội. “Chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động. Các cơ quan báo chí cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thể hiện, mô hình hoạt động, tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật công nghệ, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh thông tin, bắt kịp xu thế hội nhập quốc tế trong công nghệ làm báo”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu các cấp hội nhà báo phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết rộng rãi hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện luật báo chí năm 2016 và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn, nâng cao tính trung thực, nhân văn và đạo đức người làm báo cách mạng. “Tôi tin tưởng và mong muốn những người làm báo Việt Nam luôn xứng đáng là những chiến sĩ xung kích kiên cường trên mặt trận tư tưởng văn hóa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ XII của Đảng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Báo Tiền Phong đạt giải B giải báo chí quốc gia

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Báo Tiền Phong đạt giải B với loạt bài "Nông thôn mới: Những bất cập và hệ lụy" của nhóm tác giả Việt Hoàng, Khánh Nguyên, Tuấn Anh, Hoàng Nam, Hữu Thành, Hoàng Lam, Phạm Anh, Lê Hường, Nguyễn Thảo.

Trước đó, 20/6, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức gặp mặt kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017) và trao Giải Báo chí Quảng Bình lần thứ 11. Loạt bài 4 kỳ “Dọc miền chân sóng” của nhà báo Hoàng Nam, thường trú báo Tiền Phong tại Quảng Bình đạt giải A.

MỚI - NÓNG