Báo cáo về phí giao thông trước Quốc hội

Báo cáo về phí giao thông trước Quốc hội
TP - Chính phủ cần báo cáo Quốc hội về đề xuất thu phí giao thông đường bộ, đó là kiến nghị của nhiều ĐB tại phiên họp thứ 6 UBTVQH sáng 27-3.

Chuẩn bị kỳ họp thứ 3 QH Khóa XIII:

Báo cáo về phí giao thông trước Quốc hội

>'Loạn' phí giao thông, vì sao?
>Phí bảo trì đường rẻ hơn tiền mua thỏi son
>Đề xuất thu phí mới của bộ GTVT sai với pháp lệnh?

Thảo luận về nội dung Kỳ họp thứ 3 QH Khóa XIII vào tháng 5 tới, Chủ nhiệm UB QP-AN Nguyễn Kim Khoa cho rằng: Chính phủ cần có báo cáo về vấn đề thu phí hạn chế phương tiện cá nhân, phí vào nội đô để QH xem xét; Ngoài ra, Chính phủ cần báo cáo việc thực hiện thí điểm lệch giờ học giờ làm vừa qua nhằm đánh giá lại tác động của chính sách này trong thời gian qua.

Nhấn mạnh phải đưa vấn đề phí ra QH xem xét tại kỳ họp tới, Phó Chủ tịch Ủy ban T.ƯMTTQVN Nguyễn Văn Pha còn đề nghị các cơ quan liên quan phải gửi Đề án này cho Mặt trận xem xét, phản biện. Nhân dân đang hết sức quan tâm đề án thu phí lưu thông phương tiện của Bộ GTVT, và có rất nhiều ý kiến trái chiều. “Nhân dân trông đợi UBTVQH, QH quyết định vấn đề này, bởi quyết thế nào thì dân phải chịu như vậy” - ông Pha nói.

Xem xét trách nhiệm

Chủ tịch HĐDT Ksor Phước nhìn nhận phí giao thông, sự cố đập thủy điện Sông Tranh 2, đường cao tốc, nạn phá rừng đầu nguồn là những vấn đề nóng bỏng. Nó cho thấy, cần đặt ra tại Quốc hội về trách nhiệm, ở tầm quản lý vĩ mô. Bên cạnh đó, vấn đề nhà ở xã hội cũng rất bức xúc trong nhân dân: Nhà giá rẻ mà bán tới 15-17 triệu đ/m2 tại Hà Nội, TPHCM cũng phải 12 triệu mới mua được. Người nghèo chưa biết được hưởng lợi bao nhiêu từ dự án, nhưng các DN thì người ta đã thấy rõ những món lời rồi. Vậy những vấn đề như thế, trách nhiệm thuộc về ai? Cơ quan nào tham mưu đề xuất chính sách như thế, kể cả ở QH cũng phải có trách nhiệm, phải tự kiểm điểm lại mình. Các cơ quan chức năng phải sớm vào cuộc, giải quyết vấn đề nóng đó. Đồng thời, cần đánh giá lại tình hình từ Kỳ họp thứ hai đến giờ, nếu thấy có gì sai thì phải kịp thời sửa chữa.

Bàn về tái cấu trúc nền kinh tế

Dự kiến, Kỳ họp thứ 3 QH khóa XIII diễn ra trong khoảng một tháng (21-5 đến 22-6). QH sẽ thông qua 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 7 dự luật khác. Tại kỳ họp này, QH sẽ thảo luận và dự kiến sẽ thông qua Luật Biển Việt Nam vào ngày 21-6.

Nét mới là kỳ họp sẽ tăng số buổi truyền hình trực tiếp các phiên họp tại Hội trường so với truyền thống, như thảo luận về dự án luật Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Xử lý vi phạm hành chính, Báo cáo giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Điểm nhấn tại kỳ họp, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng, định hướng cho việc thảo luận các nội dung kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước cũng như các quyết sách của đất nước. QH sẽ dành trọn một ngày để thảo luận riêng về đề án này (dự kiến sẽ phát thanh, truyền hình trực tiếp).

Nói thêm về phiên chất vấn tại UBTVQH hôm 26-3, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Các Ủy viên UBTVQH còn ít chất vấn quá, gần như là “khoán” cho ĐB ở các tỉnh, thành. Một số nơi thấy “trắng” nhiều ghế quá, không biết có được bao nhiêu ĐB tham gia.

Cũng tại phiên họp sáng 27-3, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị phải xem xét, giải quyết rõ trường hợp đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến (ĐB tỉnh Long An).

Thảo luận về Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi), hầu hết ĐB đều thống nhất với quy định cho phép lao động nữ được nghỉ thai sản 6 tháng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG