Báo cáo Thủ tướng xử lý địa phương ra quy định riêng với xe luồng xanh

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều địa phương vẫn áp dụng quy định riêng về xe luồng xanh.
Nhiều địa phương vẫn áp dụng quy định riêng về xe luồng xanh.
TPO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (VN) vừa tiếp tục có văn bản đề nghị các địa phương thực hiện đúng quy định xe luồng xanh, bãi bỏ quy định không phù hợp...

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố, Sở GTVT địa phương và các Cục QLĐB I, II, III, IV (Tổng cục Đường bộ VN) về việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe luồng xanh theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT và Nghị quyết 107 của Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID - 19 và các cơ quan, ban ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các Công điện số 1102 (ngày 23/8/2021) của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 12 (ngày 26/8/2021) của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Nội dung các công điện về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, tại Quyết định số 1570 (ngày 24/8/2021) của Bộ trưởng Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Tổng cục yêu cầu Sở GTVT tiếp tục khẩn trương rà soát, kiểm tra và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ,thành phố bãi bỏ các văn bản do địa phương ban hành chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ, Bộ GTVT.

Phó tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, công tác theo dõi, đôn đốc này phải triển khai báo cáo hàng ngày về vụ vận tải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương, ngành GTVT triển khai thực hiện và báo cáo về Tổng cục.

Đến nay, vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 (ít hơn 72 tiếng), hoặc test tất cả các tài xế ra vào thành phố dù có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực….

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai Nghị quyết số 107 (ngày 11/9) của Chính phủ. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, địa phương bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định không phù hợp, làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa.

Tại Nghị quyết 107, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công tác trên; trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo xử lý và công bố công khai các địa phương vẫn áp dụng quy định kiểm soát xe luồng xanh không phù hợp.

Theo ông Cường, tổng cục yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, báo cáo kết quả thực hiện về việc kiểm soát xe luồng xanh. Những tỉnh, thành chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe luồng xanh, Tổng cục báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107.

MỚI - NÓNG