'Bảo cán bộ nữ đi bắt người tiểu bậy để phạt thì khó lắm'

'Bảo cán bộ nữ đi bắt người tiểu bậy để phạt thì khó lắm'
TPO - Lãnh đạo một phường ở quận Ba Đình (Hà Nội) đã than như vậy khi trao đổi với phóng viên về việc xử lý vi phạm đối với các hành vi đại, tiểu tiện không đúng nơi quy định. 

Từ ngày 1/2/2017, Nghị định 155 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực. Theo đó, các hành vi như đại, tiểu tiện không đúng nơi quy định, xả rác, vứt đầu mẩu thuốc ra đường bị phạt nặng tới hàng triệu đồng. 

Cụ thể, người tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt 3 triệu đồng. Vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc vào hệ thống thoát nước mặt trong khu đô thị, bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng, tăng 10 lần so với trước đây.

Tuy nhiên, trên các tuyến phố Hà Nội, tình trạng phóng uế, xả rác vẫn diễn ra phổ biến. Ghi nhận trên tuyến đường gốm sứ (Trần Nhật Duật – Yên Phụ), dài hơn 3km nhưng có hàng chục điểm tè bậy; mùi khai, xú uế bốc lên rất khó chịu. 

Trên đó một chút là điểm dừng chờ xe buýt. Mặc dù đã được bố trí tới 2 nhà vệ sinh công cộng (VSCC) nhưng hiện tượng tiểu bậy ở đây rất phổ biến. Anh Toàn (hành khách đi xe buýt số 10) nêu lý do: "Nhà VSCC bẩn quá, đi tạm ở ngoài cho thoáng". Còn anh T., lái xe buýt số 04 cho hay: "Đúng là ở đây có nhà VSCC, nhưng hôi thối quá, lại mất tiền. Lương tài xế có được bao nhiêu đâu mà một ngày trả cả chục ngàn tiền đi vệ sinh?"

'Bảo cán bộ nữ đi bắt người tiểu bậy để phạt thì khó lắm' ảnh 1 Chê nhà vệ sinh công cộng bẩn thỉu, lại mất phí...
'Bảo cán bộ nữ đi bắt người tiểu bậy để phạt thì khó lắm' ảnh 2 nên nhiều tài xế "tè bậy"

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Chủ tịch UBND phường Trung Trực (quận Ba Đình) cho biết, rất khó để xử phạt hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định.

Dẫn chứng từ địa bàn phường, tổ kiểm tra của phường gồm một nữ Phó Chủ tịch phường, một nữ cán bộ văn hoá cùng đội trật tự có nhiều người lớn tuổi. “Bảo các cô ấy đi bắt người ta tiểu bậy để phạt thì khó lắm”, ông Nghĩa chia sẻ. 

Lãnh đạo phường cho biết, đến thời điểm này địa phương chưa xử phạt trường hợp vì hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định. Đối với việc đổ rác sai quy định, cơ quan chức năng địa phương cũng mới chỉ xử lý 5 trường hợp. "Tất cả đều là đổ phế thải xây dựng, chưa có trường hợp nào phạt xả rác sinh hoạt bừa bãi", lãnh đạo phường cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu tại chương trình

Hơn 40 tỉnh thành đăng ký tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022

TPO - Phát biểu khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Năm 2022 trong điều kiện khó khăn, Ban Tổ chức vẫn quyết tâm tổ chức phong trào hiến máu Chủ nhật Đỏ trên khắp cả nước, với hơn 40 tỉnh thành phố trong cả nước đã đăng ký tham gia, gần 100 điểm hiến máu đã, đang và sẽ được tổ chức.