Bàng vuông Trường Sa nở hoa trên đất Tây Đô

Bàng vuông Trường Sa nở hoa trên đất Tây Đô
TPO - Ngày gần cuối tháng 4, có dịp đến bến Ninh Kiều (TP Cần Thơ), chúng tôi rất thích thú khi lần đầu tiên trong đời được tận mắt thấy cây bàng vuông nở hoa kết trái.

Một cán bộ lãnh đạo quận Ninh Kiều cho biết: Những cây bàng vuông này là một trong số 10 cây bàng vuông (cùng 21 tảng đá chủ quyền) được thành phố Cần Thơ tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam và nhân dân huyện đảo Trường Sa gửi tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố và trồng tại đây ngày 23/9/2010.

Cây bàng vuông là loại cây có sức sống mãnh liệt nhất ở Trường Sa được xem là biểu tượng cho ý chí, nghị lực của quân và dân huyện đảo Trường Sa luôn luôn trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Bàng vuông Trường Sa nở hoa trên đất Tây Đô ảnh 1
Bàng vuông Trường Sa nở hoa trên đất Tây Đô ảnh 2
 
Bàng vuông Trường Sa nở hoa trên đất Tây Đô ảnh 3
 

Cây bàng vuông ở bến Ninh Kiều cao khoảng 5-6m, lá sum sê, xanh mơn mởn được trồng trong khuôn viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những ngày này, những cây bàng vuông đang đơm hoa, kết trái khiến cho nhiều du khách rất thích thú khi được tận thấy biểu tượng kiên cường của Trường Sa ngay trên đất Tây Đô.

Hoa bàng vuông to gần bằng lòng bàn tay, hương thơm thanh khiết. Nhụy hoa bung ra màu trắng, phía đầu tím biếc với lớp phấn vàng. Vào mùa xuân cây bàng vuông bắt đầu ra hoa và chỉ nở vào ban đêm, hoa có mùi hương thơm thanh khiết.

Ban ngày hoa của chúng chỉ là những nụ màu trắng buốt, rất hiếm hoi để nhìn thấy hoa nở bung. Hoa sớm nở và cũng nhanh rụng.

Khi hoa nở, dưới gốc cây sau mỗi đêm lại xuất hiện thêm nhiều nhụy hoa rụng xuống. Quả bàng vuông to hơn bàng thường với bốn cạnh mọc trĩu cành tựa như những chiếc lồng đèn. 

MỚI - NÓNG
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
TPO - Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC vừa thông báo việc thay đổi nhân sự. Theo đó, HĐQT đã miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với bà Đặng Thị Lưu Vân kể từ 22/3/2023.