Băng tan

Băng tan
TP - Việc hai miền Triều Tiên vừa nối lại đàm phán về chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sau khi đã nhất trí khôi phục hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong cho thấy: căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt, nguy cơ bùng phát chiến tranh hạt nhân đã bị đẩy lùi.

> Triều Tiên- Hàn Quốc nhất trí mở lại khu công nghiệp Kaesong
> ‘Điều kiện mở lại khu công nghiệp của Triều Tiên là vô lý’

Mặc dù?hai quyết định trên chủ? yếu mang tính biểu tượng, nhưng rõ?ràng chúng đánh dấu bước chuyển lớn, đưa mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul bước vào giai đoạn nồng ấm hiếm có trong vài năm trở lại đây.

Lúc bà Park Geun Hye tuyên thệ nhậm chức tổng thống hồi tháng 2/2013, nhiều người đã hình dung ra bức tranh ám đầy mùi thuốc súng để miêu tả về quan hệ liên Triều, khi mà Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 và liên tiếp có các hành động cứng rắn.

Trong nội các mới được thành lập của bà Park, các vị trí Bộ trưởng Thống nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Chánh văn phòng an ninh quốc gia của Phủ Tổng thống đều được trao cho cho nhân vật theo đường lối bảo thủ.

Tuy nhiên, với cam kết xây dựng niềm tin trên bán đảo Triều Tiên, chính quyền của Tổng thống Park đã có những bước đi đúng đắn theo hướng cải thiện quan hệ thông qua đối thoại. Trước hết là thông qua các vấn đề mang ý nghĩa nhân văn như viện trợ nhân đạo giúp Triều Tiên khắc phục hậu quả lũ lụt hay đề xuất nối lại các cuộc đàm phán về đoàn tụ các gia đình ly tán.

Những động thái mềm dẻo hơn trước từ?phía chính quyền của nhà?lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Sau không ít lần có những tuyên bố cứng rắn, mang tính đe dọa và khiêu khích đối với Hàn Quốc, Triều Tiên bất ngờ đề cập đến khả năng ngồi lại vào bàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của nước này và chấp nhận đàm phán tới bảy vòng với phía Seoul về việc khôi phục lại khu công nghiệp chung Kaesong. Việc làm này cho thấy thiện chí của chính quyền Kim Jong Un đối với việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Phía Triều Tiên cũng thay đổi ngôn ngữ mang tính ngoại giao hơn khi liên hệ với phía Hàn Quốc, thay vì những lời lẽ uy hiếp, cảnh báo trước đây. Bên cạnh đó, việc Bình Nhưỡng liên tục nhấn mạnh về tầm quan trọng của bản Tuyên bố chung liên Triều, được ký ngày 4/7/1972, dưới thời của cố Tổng thống Park Chung-hee, cha của Tổng thống Park Geun Hye, được giới quan sát đánh giá là thể hiện sự quan tâm của miền Bắc đến chính phủ Hàn Quốc đương nhiệm.

Còn nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ, nhưng những chuyển biến gần đây khiến người ta hy vọng, qua giai đoạn “nóng” nhất vừa rồi, băng đang dần tan trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG