Bàn việc 'quản cụ rùa'

Bàn việc 'quản cụ rùa'
TP - Chiều qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi làm việc với nhiều sở, ngành, UBND quận Hoàn Kiếm để bàn và thống nhất nguyên tắc quản lý, phân giao trách nhiệm cho từng cơ quan quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm và vườn hoa Lý Thái Tổ...

> Dừng thi công trụ sở BQL khu vực Hồ Gươm

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, hiện nay, khu vực hồ Hoàn Kiếm có cả chục cơ quan tham gia quản lý về vệ sinh môi trường, thoát nước, chiếu sáng, an ninh trật tự, công trình văn hoá.

Với các di tích xung quanh hồ do Sở VHTT&DL chịu trách nhiệm quản lý, giao ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội thực hiện gồm đền Ngọc Sơn, tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Tháp Hòa Phong, Đền Thiên Tiên, đền Vua Lê, tháp Rùa, đền Bà Kiệu. Công tác quản lý hạ tầng, quản lý chất lượng nước, tài nguyên thủy sản... cũng có khá nhiều đơn vị tham gia.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND quận Hoàn Kiếm, hiệu quả quản lý còn nhiều hạn chế. Điển hình là công tác vệ sinh môi trường khu vực hồ còn xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các đơn vị. Nhiều di tích, công trình văn hoá xuống cấp nhưng chậm được khắc phục, gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, mặc dù khu vực hồ Hoàn Kiếm được xác định là danh lam, thắng cảnh đặc biệt gắn với truyền thống tâm linh của người dân nhưng việc quản lý còn gây phản cảm với du khách. Điển hình là khu vực “Vườn tượng” sát với tháp Bút và đền Ngọc Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều bức tượng đã gãy đổ trơ ra cả lõi sắt, nhiều tượng nay chỉ còn lại bệ xi măng, gạch men ốp quanh chân tượng cũng rơi vỡ từng mảng.

Tiếp đến là hệ thống quán cóc lưu động dọc vỉa hè sát bến đỗ xe phía đường Đinh Tiên Hoàng hoạt động khá ngang nhiên từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Tình trạng bày bán giày dép, hoa quả, quần áo cho đến hành tỏi, cá khô... vào thời điểm từ 5 giờ đến 6 giờ 30 sáng vẫn diễn ra rải rác quanh hồ...

Vấn đề được nhiều sở ngành, đại biểu quan tâm và có nhiều ý kiến khác nhau đó là “cụ rùa” thì ai chịu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ. Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị tăng cường phân cấp để tiện cho việc quản lý và khắc phục tình trạng cơ quan này phải “chạy theo” cơ quan kia, nên giao cho quận Hoàn Kiếm quản lý cả khu vực hồ Hoàn Kiếm bao gồm cả mặt nước và thuỷ sản dưới hồ.

“Nên giao cho quận quản lý vì tránh tình trạng sau này lại bảo do Sở NN&PTNT thả cá nên ảnh hưởng đến môi trường của rùa!”- vị đại diện Sở NN&PTNT nói. Về phần mình, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm lại cho rằng, vì cá và rùa có phần chăm sóc liên quan đến nhau nên giao toàn bộ việc này cho Sở NN&PTNT.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.