BẢN TIN THANH NIÊN: Bảo vệ trẻ em khỏi phân biệt đối xử

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.
TPO - Chiều 7/11, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Cục trẻ em – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội bảo vệ quyền trẻ em đã tổ chức Hội thảo đối thoại chính sách đảm bảo quyền được bảo vệ của trẻ em khỏi các hành vi phân biệt đối xử.

Hội thảo nhằm mục đích nâng cao nhận thức về quyền được bảo vệ khỏi các hình thức phân biệt đối xử của trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em và trẻ em. Đề xuất và trao đổi về sáng kiến, giải pháp xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật và thúc đẩy việc thực thi hiệu quả các chính sách, pháp luật về đảm bảo quyền không bị phân biệt đối xử của trẻ em.


Hơn 100 học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, xã Ia Tul, H.Ia Pa (Gia Lai) được ăn ngủ miễn phí buổi trưa tại trường từ tấm lòng của thầy hiệu trưởng Trần Đăng Khoa. Số tiền chi ra khoảng 20 triệu đồng/tháng. Một số nhà hảo tâm nghe đến hành động đẹp này đã tìm tới hỗ trợ. Người hỗ trợ gạo, người cho tiền. Hiện số tiền để các thầy cô trang trải cho các em có thể duy trì trong năm học 2018 - 2019. Thầy cô ở đây đang mong muốn bếp ăn từ thiện của trường tiếp tục đỏ lửa cho những năm học sau.


Ngày 8/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã thăm và tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Sơn Tịnh nhân tháng cao điểm vì người nghèo năm 2018. Đoàn đã ân cần thăm hỏi, đông viên chúc sức khỏe và trao tặng mỗi gia đình 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng từ nguồn quỹ vì người nghèo của mặt trận tỉnh.


Chi đoàn hai cơ quan LĐLĐ tỉnh Sơn La và LĐLĐ tỉnh Điện Biên hỗ trợ máy lọc nước cho 4 trường ở huyện Vân Hồ. Thực hiện công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đoàn viên, hai chi đoàn đã tới thăm hỏi, động viên và trao 4 máy lọc nước với tổng trị giá 20 triệu đồng cho 4 trường gồm: Trường Mầm non Vân Hồ, Trường Tiểu học Vân Hồ, Trường Mầm non Lóng Luông và Trường Tiểu học Lóng Luông (đều thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).


400 học sinh của 6 trường THPT trên địa bàn TP Lào Cai đã tham gia diễn đàn Ngày Pháp luật với chủ đề: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật (PL), góp phần xây dựng Nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Diễn đàn tập trung truyền tải các nội dung PL về phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người, phổ biến PL thông qua các tiểu phẩm, tình huống PL… Việc tổ chức Diễn đàn nhằm tuyên truyền, phổ biến PL, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để hình thành nhân cách, giáo dục thế hệ trẻ có cuộc sống lành mạnh, an toàn.


Với thông điệp biết cảm thông và chia sẻ cùng các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trường THPT Lao Bảo (Hướng Hoá – Quảng Trị) đã giúp đỡ không ít học sinh khó khăn của nhà trường bằng tình cảm và sự chia sẻ của cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường. Chương trình “Kết nối yêu thương” được nhằm kêu gọi các Đoàn viên trong các Chi đoàn quyên góp, ủng hộ nhằm hỗ trợ cho các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống. Chương trình này đã quyên góp được 4.060.000 đồng và một chiếc xe đạp.


Nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019 và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 2015-2018 của Trường Cao đẳng Dầu khí, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã trao tài trợ học bổng cho trường nhằm hỗ trợ các em sinh viên có thành tích xuất sắc. Thay mặt Ban Lãnh đạo Tổng Công ty, Phó Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Trung đã trao tài trợ thông qua đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường gói học bổng với tổng giá trị 100.000.000 đồng nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho cho các em sinh viên giỏi có thành tích xuất sắc, và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập.


Trong tháng 10/2018, đại học RMIT Việt Nam đã trao tặng 110 suất học bổng trị giá 32 tỉ đồng (tương đương 1,3 triệu USD) cho sinh viên mới và sinh viên hiện đang học tại trường. Các suất học bổng thuộc 9 hạng mục khác nhau sẽ bao gồm 100, 50 và 25 phần trăm học phí các ngành khác nhau thuộc các lĩnh vực như kinh doanh, truyền thông, sáng tạo và công nghệ.


Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Hoa Lư tổ chức chuyên đề Giáo dục kỹ năng phòng, chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, ngày 7/11, tại trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư), giảng viên của Trường Đại học Hoa Lư đã truyền đạt, tập huấn cho các giáo viên khái niệm về xâm hại tình dục; các nguy cơ trẻ em có khả năng bị xâm hại…


Nhiều người dân đồng tình với quan điểm cần xét nghiệm ma túy trong học đường, giữa lúc Philippines đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm ma túy. Khảo sát được thực hiện từ ngày 15 đến 23/9 cho thấy nhiều người ủng hộ biện pháp này đối với học sinh từ lớp 4 (9-10 tuổi) trở lên, trong đó có 31% “rất đồng ý” và 20 % “khá đồng ý”. Bên cạnh đó, 36% không đồng ý và 13% không có ý kiến, theo khảo sát được thực hiện bằng cách đặt câu hỏi trực tiếp với 1.500 người trưởng thành tham gia.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

TPO - Nguyễn Thị Thu Hằng - quán quân Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 quyết định sẽ chọn học tại Swinburne Việt Nam, với mong muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực kinh doanh quốc tế cũng như chuẩn bị hành trang du học. Trong những ngày nghỉ dịch COVID-19, cô bạn thường xuyên trau dồi tiếng Anh và đọc thêm sách.