Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển

100 trẻ em gái sẽ tham gia diễn đàn Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển
100 trẻ em gái sẽ tham gia diễn đàn Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển
TPO - Từ ngày 5 đến 7/10, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Diễn đàn Trẻ em gái 2018 với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”, với sự tham dự của 100 em gái đại diện cho hàng triệu trẻ em gái trên toàn quốc.

Đây là sự kiện thường niên được Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; T.Ư Đoàn và tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.

Thông tin tại buổi họp báo giới thiệu chương trình, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các đại diện trẻ em gái sẽ tham gia đối thoại cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, bộ ngành và các địa phương về 2 chủ đề “An toàn với trẻ em gái nơi công cộng” và “Tảo hôn và các hệ luỵ”.

Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển ảnh 1 Các đại biểu thông tin về chương trình Diễn đàn Trẻ em gái năm 2018
Trẻ em gái sẽ chia sẻ về thực trạng vấn đề tại cộng đồng, những thách thức mà các em đang phải đối mặt, từ đó đề xuất các khuyến nghị về việc ban hành và thực hiện chủ trương, chính sách đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em gái. Các đại biểu sẽ lắng nghe và thể hiện cam kết có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề mất an toàn của trẻ em gái nơi công cộng, nạn tảo hôn tại các vùng dân tộc thiểu số. Bà Minh cho rằng: “Diễn đàn là cơ hội để các em gái được công nhận khả năng và tạo hiệu ứng trong xã hội, các nhà lãnh đạo và đặc biệt các em gái khác cùng chung tay đảm bảo quyền và sự tham gia của các em gái trong các quyết định liên quan tới sự phát triển của chính mình”. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Diễn đàn Trẻ em gái 2018 là một cam kết bằng hành động của Quốc hội, Chính phủ, T.Ư Đoàn... nhằm chung tay đảm bảo quyền và sự tham gia của trẻ em gái, giúp xây dựng một thế hệ nữ lãnh đạo trẻ tương lai luôn sẵn sàng tạo nên sự thay đổi. Tổ chức Plan International đã khởi động sự kiện Trao quyền cho trẻ em gái tại Việt Nam từ năm 2016 tại Hà Nội. Đến năm 2017, sự kiện đã được mở rộng đến 7 tỉnh, thành trong cả nước. 85 em gái đã được trao quyền đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại địa phương như chủ tịch UBND xã, chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã, chủ tịch UBND huyện... trong ngày diễn ra sự kiện. Tổ chức Plan International Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển. Trong khuôn khổ diễn đàn, 100 đại biểu các trẻ em gái cũng sẽ được viếng Lăng Bác, thăm quan tòa nhà Quốc hội, Di tích Hoàng thành Thăng Long…
MỚI - NÓNG