Bản thân thất nghiệp, lại đi lừa xuất khẩu lao động

"Siêu lừa" trong phiên xử. Ảnh: Bắc Hà
"Siêu lừa" trong phiên xử. Ảnh: Bắc Hà
TPO - Sau khi thất nghiệp, siêu lừa đi lừa những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Ngày 16/5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù đối với Phan Thị Minh (SN 1959, ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm) về hành vi lừa đảo.

Theo cáo trạng, sau khi thất nghiệp, thấy nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Minh rêu rao có mối quan hệ trên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có thể chạy được nhiều suất đi lao động ở Hàn Quốc, với giá 7.000 đến 10.000 USD/người.

Các khách hàng sẽ được tham gia một trong hai nội dung: Xuất khẩu lao động theo Visa E7 (đối với những lao động có chứng chỉ nghề, có kinh nghiệm) hoặc Chương trình KRPT (Đề án hợp tác giữa hai Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Hàn Quốc).

Khi tiếp xúc với những lao động có nhu cầu, Minh nói sau khi nộp tiền cùng hồ sơ, chỉ 2 đến 3 tháng sau, sẽ có người đưa đi tận cơ sở sản xuất bên nước bạn.

Thống kê của cơ quan chức năng, đã có 7 người nộp cho Minh tổng số hơn 960 triệu đồng. Nhận tiền xong, thay vì tổ chức cho các học viên xuất khẩu lao động, “siêu lừa” bỏ trốn.

MỚI - NÓNG