Trước đó, rạng sáng ngày 9/4, tại địa bàn xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc xuất hiện hàng chục xác lợn chết đã thâm đen, tím tái bị một doanh nghiệp xuất khẩu lợi dụng đêm tối đổ trộm trên địa bàn xã. Sau đó, phần lớn những xác lợn đã bị người dân địa phương chia nhau, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có cả việc bán ra thị trường và để ăn.
Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, hiện nay tình trạng vận chuyển lợn từ các tỉnh lên biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn xuất bán qua biên giới ngày càng gia tăng; phía Trung Quốc kiểm đếm, thải loại những con yếu, chết, bệnh tật nên nhiều thương lái đã vứt lợn chết dọc đường gây ô nhiễm môi trường.
Trưa 14/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Cao Bằng bắt quả tang cơ sở chế biến, giết mổ gia súc tại nhà bà Nghiêm Thị Thuyết (SN 1979), tại tổ 12, phường Đề Thám, TP Cao Bằng, đang lưu giữ 4 con lợn thương phẩm đã mổ phanh không còn nội tạng trong tình trạng thịt đã thâm đen, bốc mùi hôi thối và hơn 20 kg thịt lợn có màu thâm xanh đựng trong tủ lạnh. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Bà Thuyết khai nhận, số lợn trên bà đã thu gom từ những con lợn ốm, phía Trung Quốc không mua.
Trước đó, ngày 12/4, tại Quốc lộ 3 đoạn thuộc khu vực tổ 6, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng, xe ô tô (BKS 12C-024.79) chở hơn một tấn lợn thịt thải loại chuyển ngược ra thành phố Cao Bằng và các huyện lân cận tiêu thụ. Do mất phanh, chiếc xe ô tô này bị lật, số lợn sống, chết văng ra la liệt trên đường. Nhiều người đã lấy con chết về sử dụng.
Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng yêu cầu các lực lượng khẩn trương kiểm tra hiện trường, tiến hành thu gom để tiêu hủy; tiến hành phun thuốc, khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh lây lan. Công an địa phương phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức điều tra, xác định tập thể, cá nhân có liên quan đến hành vi nêu trên, xử lý nghiêm theo pháp luật. Đồng thời, các đơn vị làm nhiệm vụ ở biên giới, cửa khẩu tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ xuất khẩu lợn qua biên giới Việt- Trung.
Chống lạm dụng hóa chất, phụ gia trong thực phẩm
Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có chỉ thị, đề nghị các địa phương tăng cường phòng chống việc lạm dụng hóa chất, phụ gia trong thực phẩm.
Ông Phát yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản về vấn đề an toàn thực phẩm. Trường hợp phát hiện đối tượng sử dụng chất vàng ô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia… ngoài luồng, không được phép dùng để ngâm, tẩm ướp, tạo màu, bảo quản, thực phẩm…phải xử lý nghiêm theo quy định.
Những vụ vi phạm phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân biết và tẩy chay những sản phẩm không đảm bảo an toàn.
Phạm Anh