Bản lĩnh 'sao đỏ'

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng Sao Đỏ 2017 cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc. Ảnh: Xuân Tùng.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng Sao Đỏ 2017 cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Phạm Minh Thiện, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Đình Trung là ba trong số 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhận Giải thưởng Sao Đỏ 2017. Dù hoạt động trong hai lĩnh vực khác nhau - sản phẩm nông nghiệp, gang thép và bất động sản, nhưng cùng điểm chung không ngừng chinh phục những thử thách mới hướng tới cộng đồng với bản lĩnh, sáng tạo và tinh thần chiến binh khởi nghiệp.

Trong top 10 Giải thưởng Sao Đỏ năm nay có Phạm Minh Thiện (SN 1980) - Tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May. Khi anh Thiện tiếp quản công việc, Cỏ May tiếp tục đà phát triển với hai nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, một nhà máy chế biến lương thực, một nhà máy bao bì... Đồng thời xây dựng kí túc xá cung cấp miễn phí tiền ăn, ở, học phí và phụ đạo, học ngoại ngữ cho 200 sinh viên.

Bản lĩnh 'sao đỏ' ảnh 1 Phạm Minh Thiện.

Khát vọng nâng cao giá trị nông sản

Trong vai trò đứng đầu, anh Thiện tiếp tục phát triển doanh nghiệp Cỏ May, đồng thời xây dựng những dự án táo bạo. Nổi bật có dự án Nhà máy chiết xuất hợp chất Gamma Oryzanol từ cám gạo với đầu tư ban đầu gần 20 tỷ đồng. Anh Thiện cho biết, ý tưởng biến phụ phẩm cám thành chính phẩm được khởi đầu khi việc tăng giá trị hạt gạo là xu thế thế giới không thể đứng ngoài; phụ phẩm cám dù được các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi như Cỏ May thu mua thì vẫn rất lãng phí. Anh muốn biến cám thành vàng. Anh đã thuyết phục nhiều người trong đó có cha anh về giá trị có phần ngược đời đó.

“Tôi cho rằng, thất bại là khi xếp sổ, không làm nữa. Người khởi nghiệp cần có thất bại, thất bại càng nhiều càng tốt, thất bại càng sớm càng tốt miễn sao vẫn giữ được hoạt động. Khởi nghiệp cần xác định tâm thế để dấn thân, bình tĩnh trước những khó khăn và có những thay đổi trong giải pháp, nhưng không được thay đổi ý chí và quyết tâm”. 

 Anh Phạm Minh Thiện - Tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May

Để xây dựng dự án Nhà máy chiết xuất hợp chất Gamma Oryzanol, anh Thiện đã vượt qua nhiều thử thách, giải quyết những vấn đề then chốt nhân lực, công nghệ và nghiên cứu. Anh cho biết, con người là quan trọng nhất và cũng là vấn đề nan giải nhất. Từ thực tế quan sát trong các trường đại học có nhiều nhà khoa học được đào tạo, nghiên cứu ở nước ngoài nhưng thiếu đất dụng võ mà bị mai một, anh Thiện đã tìm đến và mời tham gia dự án “trích ly tinh dầu cám”, chấp nhận bồi thường hợp đồng cho các trường, trả lương cao. Để có công nghệ trích ly tinh dầu cám mới, thân thiện với môi trường, anh Thiện cũng đã có cuộc đầu tư đầy tốn kém với những lần mang mẫu cám sang các nước châu Âu để trích ly bằng thiết bị của họ. Đến giờ anh vẫn vẹn nguyên cảm xúc lâng lâng khi nhìn thấy những giọt dầu cám màu xanh có hương thơm dịu nhẹ, hay tinh dầu chiết xuất từ vỏ quýt.

Anh Thiện bộc bạch, dự án như cỗ máy xay tiền với những chi phí đầu tư thiết bị nghiên cứu, chi phí hằng tháng. Dự án đã thành công về mặt nghiên cứu, công nghệ và tiếp tục đối diện với thử thách mới như: Quy mô đầu tư, công suất nhà máy, lãi vay, chi phí khấu hao, giá thành sản phẩm. “Hiện thời, tôi xác định chưa thành công. Tôi không mong đợi mọi thứ đều thuận lợi, khó khăn mang lại những trải nghiệm, có những điều chỉnh giải pháp mang lại giá trị lớn hơn”, anh Thiện nói.

Cũng với tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, anh Thiện có những bước đi hướng đến đảm bảo sản xuất, bao tiêu sản phẩm lúa gạo cho nông dân vừa nâng giá trị gạo; mở quán cà phê Cỏ May tại TPHCM giới thiệu các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu nhà của doanh nghiệp như gạo, cá phi lê, nấm rơm, rau sạch... và giới thiệu các món ăn ngon sạch, nhiều dinh dưỡng để thúc đẩy sức tiêu thụ của thị trường trong nước. Anh nói: “Không ai bỏ tiền tỷ để đầu tư nửa vời, hơn ai hết, nhà đầu tư phải dấn thân, phải lì đòn. Ngại rủi ro, không dám dấn thân thì không thể tạo ra giá trị gia tăng tốt hơn. Kỳ tích chỉ có thể xảy ra khi tạo giá trị gia tăng. Thành công là khi những điều được trừ đi điều mất cho kết quả lớn hơn 0, tôi đang có điều này”.

Bản lĩnh 'sao đỏ' ảnh 2 Nguyễn Văn Tuấn.

Tiếp sức hồi sinh gang thép

Nguyễn Văn Tuấn (SN 1979), Chủ tịch HĐQT Cty CP Thương mại Thái Hưng, là một trong những người được quan tâm trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam khi trở thành Chủ tịch HĐQT Cty CP Gang thép Thái Nguyên tháng 7/2017 và quyết tâm hồi sinh Gang thép Thái Nguyên. Những quả quyết và hành động của anh Tuấn có cơ sở với sức mạnh của Thái Hưng với giá trị tài sản cố định gần 10.000 tỷ đồng, doanh thu hằng năm đạt gần 20.000 tỷ đồng. Cty có hơn 2.000 đối tác, khách hàng từ Bắc vào Nam, hơn 20 tập đoàn kinh tế mạnh trên thế giới; có kinh nghiệm trong việc vực dậy nhiều doanh nghiệp thép khác.

Niềm tin sự hồi sinh còn lan toả từ bản lĩnh của doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Tuấn từng có xuất phát điểm là nhân viên, rồi được đề bạt ở nhiều vị trí khác nhau như:  Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Giám đốc Công ty thành viên, Giám đốc Nhà máy Phôi thép Thái Hưng tại Hải Dương... Với tinh thần dám nghĩ dám làm, tư duy đổi mới, từ năm 2000, anh Tuấn từng giúp doanh nghiệp mình vượt qua khó khăn về thị trường thép phế liệu. Anh đã bôn ba nhiều nước trên thế giới, trong đó có các quốc gia châu Phi để tìm nguồn phế liệu và ký nhiều hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài.

Anh Tuấn còn mở rộng tri thức, từ việc học ngoại ngữ phục vụ công việc đến nghiên cứu khoa học. Năm 2014, anh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ kinh tế tại Mỹ; là một trong 6 người nhận được bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cho đề tài “Quy trình sản xuất tinh quặng sắt và sắt xốp từ bùn đỏ” của Nhà máy nhôm Nhân Cơ - Gia Rai. Sáng chế này nếu được đưa vào sản xuất sẽ vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa giải quyết hậu quả về bùn đỏ do sản xuất nhôm thải ra môi trường. Tháng 11/2016, anh được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa.

Bản lĩnh 'sao đỏ' ảnh 3 Nguyễn Đình Trung.

Dựng xây mái ấm 

Anh Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty CPĐT Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh vốn là dân ngoại đạo ngành bất động sản. Anh Trung (quê Bình Định) từng theo học chuyên ngành kế toán và đến TPHCM những năm 1990 rồi rẽ ngang sang lĩnh vực kinh doanh địa ốc. Từ số tiền ít ỏi tích luỹ từ đi làm thuê, năm 2002, anh Trung mở công ty nhỏ chủ yếu làm giấy tờ nhà đất, môi giới bất động sản. Ý tưởng thành lập công ty được anh nung nấu khi nhận thấy giữa chủ đầu tư và khách hàng có những khoảng cách, thậm chí có một số chủ đầu tư còn tỏ thái độ ban tặng nhà cho người mua. Đồng thời, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng, nhưng những sản phẩm vừa túi tiền có thể đáp ứng nhu cầu này lại chưa nhiều. Với suy nghĩ cần làm những điều khác biệt để tạo dựng chốn an cư cho mọi người, anh Trung cùng những người bạn định ra cho Hưng Thịnh hướng đi riêng: Xây dựng chuỗi cung ứng bất động sản toàn diện về đầu tư, xây dựng và bán hàng. Trong vai trò đứng đầu, anh Trung hướng công ty phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhưng đầy đủ tiện ích dành cho người thu nhập trung bình và ổn định, nhất là các bạn trẻ. Anh Trung cho rằng, trong bối cảnh thị trường phát triển hiện nay, việc cân đối giữa cung và cầu là yếu tố then chốt quyết định thành công của doanh nghiệp.

Đến nay, sau 15 năm, Công ty Hưng Thịnh đã phát triển với 18 công ty thành viên, 3 văn phòng đại diện cùng hệ thống 8 sàn giao dịch quy mô với hơn 2.000 nhân sự. Mỗi năm, mang đến cho khách hàng 5.000 - 7.000 sản phẩm. Anh Trung cho biết, những năm tới, Hưng Thịnh tiếp tục khai thác thế mạnh và năng lực cốt lõi sẵn có để mở rộng hợp tác đầu tư.

Top 10 - doanh nhân Sao Đỏ 2017

1. Trần Văn Hậu, Tổng giám đốc, Công ty cổ phần Phát triển Hùng Hậu

2. Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gỗ An Cường

3. Lê Phụng Thắng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Citicom

4. Phạm Minh Thiện, Tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May

5. Phạm Tiến Thọ, Tổng giám đốc Tổng công ty Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng

6. Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh

7. Nguyễn Lê Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát

8. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng - Thái Nguyên

9. Lương Minh Tường, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Lộc, TGĐ Cienco 8

10. Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CenGroup

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.