GẶP GỠ HỮU NGHỊ THANH NIÊN VIỆT - TRUNG LẦN THỨ 17:

Tăng cường hợp tác doanh nhân trẻ, báo chí

Đồng chí Lê Quốc Phong cùng đồng chí Đăng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn lưu học sinh tại Trung Quốc.
Đồng chí Lê Quốc Phong cùng đồng chí Đăng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn lưu học sinh tại Trung Quốc.
TPO - Chiều 21/5, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có cuộc hội đàm với đồng chí Tần Nghi Trí, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc.

Tai buổi hội đàm, đồng chí Tần Nghi Trí đánh giá cao việc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chuẩn bị và tổ chức thành công liên hoan thanh niên Việt - Trung tại Việt Nam trong năm 2016. Liên hoan đã để lại ấn tượng sâu sắc trong các bạn trẻ Trung Quốc và củng cố thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên hai nước. 

Bí thư Tần Nghi Trí cũng cho biết, năm 2017 là năm đặc biệt của Đoàn thanh niên Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của TƯ Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc đang tiến hành cải cách mạnh mẽ. Việc này được thực hiện nhanh chóng, không chỉ cấp TƯ Đoàn mà diễn ra đồng thời tại các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn tại các công ty, xí nghiệp.

Các nội dung tập trung vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn trong đó cán bộ đoàn cần phải kiên định niềm tin, lý tưởng, nâng cao năng lực làm việc, với các tổ chức cơ sở đoàn cần phải xây dựng chế độ sinh hoạt cụ thể...

Tăng cường hợp tác doanh nhân trẻ, báo chí ảnh 1 Đồng chí Lê Quốc Phong (trái) hội đàm với đồng chí Tần Nghi Trí, Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn TNCS Trung Quốc
Tăng cường hợp tác doanh nhân trẻ, báo chí ảnh 2 Đồng chí Lê Quốc Phong (trái) tặng quà đồng chí Tần Nghi Trí, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Trung Quốc.

Bí thư Trung ương Đoàn Trung Quốc cũng chia sẻ, tháng 4/2017, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê duyệt Quy hoạch phát triển thanh niên trung và dài hạn 2016-2025. Đây là lần đầu tiên thanh niên Trung Quốc có bản quy hoạch phát triển kể từ khi thành lập đất nước Trung Quốc mới (1949).

Bản quy hoạch quan tâm đến 10 lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sự trưởng thành của thanh niên và cũng chính là liên quan đến sự phát triển của đất nước như vấn đề đạo đức, tư tưởng; hôn nhân; khởi nghiệp; văn hoá; phòng chống tội phạm... "Một trong những điểm sáng nhất của bản Quy hoạch chính là Đảng quản lý thanh niên. Đảng, đất nước phát triển thì thanh niên phải phát triển trước", - ông Tần Nghi Trí nhấn mạnh.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Lê Quốc Phong cảm ơn về những đánh giá của Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc về công tác chuẩn bị, tổ chức Liên hoan thanh niên Việt - Trung lần thứ ba, năm 2016. Qua thông tin chia sẻ của đồng chí Tần Nghi Trí, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn TNCSHCM Lê Quốc Phong bày tỏ vui mừng vì sự quan tâm của Đảng và Chính phủ Trung Quốc đến sự phát triển của đoàn viên, thanh niên.

Đồng thời, đồng chí Lê Quốc Phong cũng thông báo về các hoạt động trọng tâm mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang thực hiện. Trong đó nhiệm vụ quan trọng là tổ chức thành công đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017.

Ngoài ra, đoàn viên thanh niên cũng đang tập trung thực hiện tốt chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai có hiệu quả Chỉ thị 42 của Trung ương Đảng về Tăng cường giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 hay đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2016-2020...

Đồng chí Lê Quốc Phong cho biết, thời gian tới Đoàn Thanh niên hai nước  cần tiếp tục có những hoạt động trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt ngoài các hoạt động giao lưu truyền thống, hai bên cung nhau trao đổi hợp tác sâu và hiệu quả trong một số lĩnh vực mới như: hỗ trợ đào tạo cán bộ Đoàn, hợp tác của đội ngũ doanh nhân trẻ hay như hợp tác trong hoạt động báo chí của Đoàn hai nước...

Đồng chí Tần Nghi Trí bày tỏ tiếp tục có những trao đổi giao lưu có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa Trung ương Đoàn mỗi nước và chúc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động; chúc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành công tốt đẹp.

Trước đó, tối 20/5, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, đồng chí Lê Quốc Phong cùng đồng chí Đặng Minh Khôi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Trung Quốc đã chủ trì cuộc giao lưu với hơn 100 lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Tại buổi giao lưu, đồng chí Lê Quốc Phong biểu dương các bạn đoàn viên thanh niên lưu học sinh đã vượt qua khó khăn cùng nhau đoàn kết để nghiên cứu, học tập tốt.

Đặc biệt, nhiều hoạt động Đoàn, hội được các bạn trẻ chủ động tổ chức có hiệu quả như các hoạt động văn nghệ, thể thao, ẩm thực, đặc biệt dù còn rất nhiều khó khăn nhưng các bạn đã dành số tiền ít ỏi của mình để quyên góp ủng hộ các đồng bào miền Trung, hướng về biển đảo quê hương...

Với các kiến nghị về kiện toàn tổ chức Đoàn, Hội..., đồng chí Lê Quốc Phong đã giao cho các đầu mối cụ thể giải quyết ngay để tổ chức Đoàn, Hội của lưu học sinh tại Trung Quốc sớm được kiện toàn để nâng cao chất lượng và vị thế của của tổ chức Đoàn, Hội tại địa bàn có trên 10.000 lưu học sinh.

MỚI - NÓNG