Bán hết nhà, 'ông lớn' BĐS vẫn nợ hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất

TPO - Trong số 8 doanh nghiệp nợ hơn 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất vừa bị Cục Thuế Hà Nội công khai thì riêng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ tiền sử dụng đất trên 331 tỷ đồng tại dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cục Thuế Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách 181 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đợt tháng 10/2018 với số nợ gần 1.084 tỷ đồng.

Trong danh sách này, có 8 doanh nghiệp nợ hơn 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất (số nợ tính đến thời điểm 30/9/2018) và 173 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền gần 335 tỷ đồng (số nợ tính đến thời điểm 31/8/2018).

Bán hết nhà, 'ông lớn' BĐS vẫn nợ hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất ảnh 1 Hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề Khu đô thị Ao Sào đã có người dân về sinh sống, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 vẫn nợ hơn 331 tỷ đồng tiền sử dụng đất. 

Đối với các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất (bao gồm cả tiền chậm nộp – PV) đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 (gọi tắt là Lũng Lô 5) chiếm tới gần một nửa số nợ với trên 331 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Được biết, Lũng Lô 5 là thành viên của Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô thuộc Bộ Quốc phòng. Công ty thành lập năm 2007 với nhiệm vụ chủ yếu là đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (Lexington) chính thức thực hiện từ năm 2009 – 2017, đến nay dự án đã hoàn thành xây và bán sản phẩm nhà ở thương mại, trong khi nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa thực hiện. Vì thực tế trên, UBND quận Hoàng Mai đã xếp dự án này vào nhóm các dự án chậm tiến độ dưới 24 tháng.

UBND quận Hoàng Mai, Cục Thuế Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dự án phải thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản tiền này. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn đưa ra nhiều lý do và không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Tiếp theo danh sách các doanh nợ tiền thuê đất là Công ty TNHH đá quý Thế Giới nợ hơn 117 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án toà nhà hỗn hợp AZ SKY tại lô đất CN1 khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai); Cty CP ĐT và XNK Mỹ Sơn nợ hơn 88 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân); Công ty CP Lilama nợ gần 68 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án Văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở 52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai); Công ty cổ phần thương mại xây dựng 379 nợ gần 40 tỷ đồng (đây là số tiền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sĩ thuộc Tổng cục cảnh sát - giai đoạn 1)….

Trong số 173 doanh nghiệp nợ thuế, phí đăng công khai đợt này có 142 doanh nghiệp nợ đăng công khai lần đầu với số tiền nợ gần 125 tỷ đồng, đăng công khai lại 31 doanh nghiệp nợ gần 210 tỷ đồng. 

“Đây là những doanh nghiệp đã đăng công khai các năm trước (năm 2015, 2016 hoặc 2017). Tuy nhiên, số nợ của các doanh nghiệp này còn lớn nên Cục Thuế tiếp tục công khai lại đối với các đơn vị này trong đợt tháng 10/2018”, Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã đăng công khai  1.446 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ là hơn 5.266 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 452 doanh nghiệp và dự án nộp hơn 250 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.