Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM nhận khuyết điểm đã tự ý thay bảng tên Chùa Nghệ sỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 23/6, tại cuộc họp của Ban chấp hành Hội Sân khấu TPHCM, đại diện Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM đã nhận khuyết điểm vì đã tự ý thay bảng tên Chùa Nghệ sỹ thành Nghĩa trang Nghệ sỹ.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM đã thừa nhận do nóng vội, mong muốn chấn chỉnh lại hoạt động của Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ, Ban Ái hữu đã tự ý thay bảng tên, gây nên sự việc gây ồn ào trong dư luận trong thời gian vừa qua.

Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM nhận khuyết điểm đã tự ý thay bảng tên Chùa Nghệ sỹ ảnh 1

Tấm bảng mới đã gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua

Cụ thể, theo giải trình của Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM, hôm 13/3, cuộc họp với Phòng Nội vụ (UBND quận Gò Vấp) đã xác định nguồn gốc và lịch sử khu đất sử dụng để làm Nghĩa trang. Tại cuộc họp cũng đã có ý kiến khẳng định Chùa Nghệ sỹ không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp.

Chính vì thế, vào ngày 18/6, Ban quản lý Nghĩa trang Nghệ sỹ đã gắn bảng tên mới "Hội Sân khấu TPHCM - Nghĩa trang Nghệ sỹ" thay cho bảng tên Chùa Nghệ sỹ mà chưa thông qua Ban chấp hành Hội Sân khấu TPHCM. Sự việc đã gây dư luận không tốt trong xã hội cũng như ảnh hưởng tới truyền thống nghĩa tình, nhân văn tốt đẹp của Hội Nghệ sỹ ái hữu Tương tế trước đây và là Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM ngày nay.

Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM nhận khuyết điểm đã tự ý thay bảng tên Chùa Nghệ sỹ ảnh 2

Bảng tên Chùa Nghệ sỹ trước đây

Sau khi thay bảng tên, đã có nhiều ý kiến phản ứng mạnh mẽ từ dư luận. Đồng thời, đại diện của UBND quận Gò Vấp cũng lên tiếng cho rằng hoàn toàn không biết gì về việc này. Chính vì thế vào ngày 20/6, Ban chấp hành Hội Sân khấu TPHCM đã có cuộc họp khẩn cấp, trực tiếp khảo sát tại thực địa và đã có kết luận tháo gỡ ngay bảng tên chưa phù hợp nói trên.

Cũng trong cuộc họp sáng ngày 23/6, Ban chấp hành Hội sân khấu TPHCM đã đưa vấn đề chỉnh trang Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ ra thảo luận nhằm thống nhất việc phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Được biết Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM (tiền thân là Hội Ái hữu Nghệ sỹ Tương tế) được thành lập từ năm 1948 và là chủ sở hữu của khu đất xây dựng Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ. Sau khi Hội Sân khấu TPHCM được thành lập năm 1994, Ban Ái hữu Nghệ sỹ đã trực thuộc Hội. Hội Sân khấu TPHCM cũng đã thành lập Hội đồng Quản trị Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ.

Ban Ái hữu Nghệ sỹ TPHCM nhận khuyết điểm đã tự ý thay bảng tên Chùa Nghệ sỹ ảnh 3

Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM: Chùa Nghệ sỹ sẽ giao cho Giáo Hội Phật giáo

22/06/2022

MỚI - NÓNG