Bãi cát lậu trong vườn bí thư xã

Tàu hút cát neo trên sông Đồng Nai đoạn qua xã Núi Tượng.
Tàu hút cát neo trên sông Đồng Nai đoạn qua xã Núi Tượng.
TP - Dù đã tạm ngưng cấp phép khai thác cát trên sông Đồng Nai nhưng những gì phóng viên Tiền Phong ghi nhận cho thấy hàng ngày vẫn có một lượng cát lớn được “móc ruột” từ lòng sông này đưa ra một bãi tập kết tại xã Núi Tượng, huyện Tân Phú rồi tỏa đi các nơi tiêu thụ.

Cát lậu hoành hành

Nằm sát bên bờ sông Đồng Nai và bên cạnh tuyến đường liên xã Phú Lộc - Nam Cát Tiên,  từ hơn chục năm nay, khu đất vườn nhà ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng trở thành điểm tập kết cát khai thác từ sông Đồng Nai đưa đi các nơi tiêu thụ. Tại đây, cát được các tàu bơm hút cát trên sông Đồng Nai vận chuyển đến cặp bến bơm lên bãi trong vườn nhà. Bãi cát trong vườn nhà ông Vinh được quây kín bằng tôn nhưng dễ dàng nhận biết bởi từ sáng sớm mỗi ngày đoàn xe tải đã đậu kín chân núi Tượng chờ đến lượt vào lấy cát. Trong bãi cát luôn túc trực 2 chiếc xe xúc liên tục múc cát đưa lên xe tải vận chuyển ra ngoài. Từ bến sông lên bãi cát là hệ thống ống dùng để bơm hút cát từ tàu lên bãi. Cứ sau 1 ngày bãi cát có đến hàng trăm khối được xe vận chuyển vơi đi, thì đến tối các tàu khai thác cát lại cặp bến bơm đầy cát lên bãi.  Đến sáng, sau một đêm khai thác, vận chuyển cát lên bãi, 2 chiếc tàu sắt tải trọng hàng chục tấn neo đậu bên bờ sông Đồng Nai nghỉ ngơi.

Bãi cát lậu trong vườn bí thư xã ảnh 1 Bãi cát và bến trái phép trong vườn nhà bí thư xã Núi Tượng.

Nói về bãi cát trong vườn nhà Bí thư Vinh, ông Mai Ngọc Huế, Chủ tịch UBND xã Núi Tượng cho biết: “Trước đây ông Vinh cho HTX Phú Thịnh thuê, nhưng hơn một năm nay ông Vinh cho Cty Thiên Hiệp Thành thuê kinh doanh cát. Qua kiểm tra bãi tập kết cát này không được cấp phép lập bến thủy nội địa, cơ quan chức năng về kiểm tra và xử phạt, xã chỉ theo dõi thôi. UBND huyện đã trao đổi, nhắc nhở”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng thừa nhận: “Mấy năm trước lúc làm chủ tịch UBND xã tôi cho HTX Phú Thịnh thuê đất làm bãi cát, nhưng từ hơn 1 năm nay tôi cho Cty Thiên Hiệp Thành làm bãi chứa cát. Phía Cty thuê, họ có đầy đủ giấy phép”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Học, người đại diện của Cty Thiên Hiệp Thành, chủ bãi cát trong vườn nhà bí thư Vinh, cho hay Cty Thiên Hiệp Thành được tỉnh Lâm Đồng cấp phép khai thác khoáng sản trên sông Đồng Nai. Cát khai thác trên sông Đồng Nai được tàu đưa lên bãi thuê của ông Vinh  để xe vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, ông Học lại nói: “Do bến chưa được cấp phép nên Cty ngưng khai thác và xin phép làm điểm kinh doanh vật liệu xây dựng”.

 Khi được hỏi về nguồn cát kinh doanh, ông Học cho biết cát được mua từ nơi khác đến, có hóa đơn đầy đủ. Tuy nhiên, trước thực tế trong vùng không có nguồn cát nào để kinh doanh, ông Học thừa nhận mua cát khai thác lậu trong vùng và một ngày mua khoảng 200 khối cát, vận chuyển thuyền về đây bơm lên.

Ngang nhiên hoạt động

 Ông Nguyễn Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú khẳng định với phóng viên, trên địa bàn không quy hoạch và cấp phép bến thủy nội địa và cũng đã ngưng khai thác cát trên sông Đồng Nai từ lâu. Trong khi đó, ông  Trần Văn Duy, Phó chủ tịch UBND xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú cũng một mực cho rằng địa phương nơi ông quản lý không có khai thác cát lậu. “Trước đây tỉnh Đồng Nai có cấp phép cho HTX Phú Xuân khai thác cát, nhưng HTX chưa hoạt động do người dân địa phương phản ứng vì sợ sạt lở đất”- ông Duy cho hay. Dù lãnh đạo huỵện và xã quả quyết “không có cát lậu” ở địa phương, những gì phóng viên ghi nhận cho thấy ngược lại: Tại khu vực xã Nam Cát Tiên, vẫn có điểm khai thác cát lậu. Ngay giữa sông, những người khai thác cát ngang nhiên đặt máy bơm hút cát neo đậu. Sau đó, cát được bơm lên bãi, rồi được vận chuyển đến các điểm bán vật liệu xây dựng.  Chỉ chiếc bè neo máy bơm cát giữa sông, ông L. một người ở địa phương cho biết “đó là máy bơm của cát lậu của ông Bài, người trong vùng”. Trong khi đó, không xa trụ sở ủy ban là 2 bãi cát lậu và phương tiện khai thác cát được công khai đặt dưới sông.

Ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết, vườn có ranh giới trên sông Đồng Nai khoảng 90km. Thời gian qua tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng cho khai thác cát, cùng đó là nạn khai thác cát trộm đã để lại hậu quả sạt lở nặng nề. Vườn Quốc gia Cát Tiên là rừng ven sông rất quan trọng bảo tồn cả khu vực nhưng khai thác cát rất nguy hại đến công tác bảo tồn, bảo vệ rừng.

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.