Baghdad rối loạn, Thủ tướng dọa kiện Tổng thống

Binh sĩ Iraq trấn giữ các điểm kiểm soát ở Baghdad
Binh sĩ Iraq trấn giữ các điểm kiểm soát ở Baghdad
TPO - Thủ tướng Nuri al-Maliki đã điều động lực lượng trung thành trấn giữ nhiều điểm nóng ở Baghdad, đe doạ sẽ kiện Tổng thống Fuad Masum, Reuters hôm nay đưa tin.

Ông Fuad Masum đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử quốc hội tại Iraq hồi tháng 4/2014. Tại cuộc bầu cử này, liên minh người Shi’ite của ông Nuri al-Maliki cũng thắng cử quốc hội. Tuy nhiên, Iraq từ đó đến nay vẫn chưa thành lập được chính phủ mới do bất đồng giữa các phe phái tôn giáo.

Thủ tướng Nuri al-Maliki bị chỉ trích là thực hiện chính sách thiên vị cho người Shi’ite, không đại diện cho đông đảo người dân Iraq. Nhiều ý kiến từ trong và ngoài nước, trong đó có Mỹ, vì vậy kêu gọi ông Maliki từ chức Bất chấp việc không nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ, ông Maliki vẫn tuyên bố tiếp tục duy trì nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3 ở Iraq. Reuters cho biết, trong bài phát biểu trên truyền hình hôm qua, ông Maliki tuyên bố không rút lui, đồng thời doạ kiện Tổng thống Fuad Masum (đến từ tộc người Kurd) ra toà vì vi hiến, không chỉ định Thủ tướng và thành lập chính phủ mới.

“Trong ngày hôm nay tôi sẽ đệ trình ý kiến lên Toà án liên bang đối với sự vi hiến rất rõ ràng của Tổng thống”-ông Maliki tuyên bố.

Cùng với phát biểu trên, ông Maliki đã điều động một lực lượng lớn những người trung thành đóng chốt tại các điểm nóng ở thủ đô Baghdad, theo Reuters. Nhiều tuyến đường bị cấm, xe bọc thép xuất hiện trong thành phố.

Reuters đồng thời dẫn nguồn tin nội bộ người Shi’ite cho biết, đảng này đang chuẩn bị tiến cử Thủ tướng mới. Người được chọn có thể là ông Haider al-Abadi, Phó chủ tịch Quốc hội Iraq.

Mỹ hôm nay lên tiếng ủng hộ Tổng thống Fuad Masum, đồng thời cho biết đang theo dõi sát sao tình hình Iraq.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.