Bạc Liêu họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 1/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại địa phương này.

Thông tin tại cuộc họp, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu cho biết, vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phát hiện ông T.V.T (49 tuổi, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp tự đi xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị tuyển dụng.

Bạc Liêu họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1  Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu phát biểu tại cuộc họp.

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã kích hoạt kịch bản trên địa bàn có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; đồng thời, gửi mẫu về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm khẳng định lại. Ban Chỉ đạo đã gửi hai mẫu ngày 27 và 28/2.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo cách ly, đưa ông T. đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo đúng kịch bản quy định.

Sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc COVID-19 âm tính với virus SARS-CoV-2 của Viện Pasteur TP.HCM. Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ra thông báo để kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T. (trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2) và bản thân ông T.

Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cũng tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Bạc Liêu họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trả lời báo chí.Ảnh: Nhật Huy.

Trả lời phóng viên về các kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ cho kết quả dương tính sau đó Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định. “Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ có đầy đủ chức năng xét nghiệm COVID-19 đã được cấp phép của Bộ Y tế. Tại Bạc Liêu có hai nơi xét nghiệm có cùng chức năng như nhau. Tuy nhiên, theo quy trình tất cả phải được gửi mẫu đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để nơi này xét nghiệm lại, sau đó Bộ Y tế mới công bố kết quả chính thức có bệnh hay không”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng mong muốn báo chí chia sẻ cùng tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Bởi khi có thông tin về trường hợp ban đầu dương tính SARS-CoV-2, tỉnh đã thần tốc truy vết, kích hoạt công tác phòng chống dịch bệnh trong điều kiện cho trường hợp dương tính ngoài cộng đồng.

MỚI - NÓNG