Bạc Liêu có ca nghi mắc COVID-19, Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn

TPO - Sau khi tỉnh Bạc Liêu phát hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, chiều 28/2, hai tỉnh Cà Mau – Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, tại tỉnh Bạc Liêu vừa phát hiện một trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Tại Cà Mau có một trường hợp (ở phường 6, TP Cà Mau) là F1 của bệnh nhân này. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành cách ly tập trung F1.

Bạc Liêu có ca nghi mắc COVID-19, Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn ảnh 1 Cà Mau họp khẩn liên quan đến trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2 ở Bạc Liêu.

Ông Trần Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin: “Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đáng lo ngại nhất là tình hình người về từ Campuchia. Cà Mau cũng có nhiều người qua lại Campuchia làm ăn nên các cấp, ngành chức năng cần hết sức lưu ý".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tiếp tục triển khai thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị có liên quan và các địa phương tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Còn tại Sóc Trăng, ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã đã họp khẩn để bàn biện và thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Vĩnh Châu, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành có liên quan, tính đến 12 giờ trưa nay (28/2), thị xã đã truy vết và đưa đi vào cách ly tập trung 19 trường hợp F1 tại khu cách ly y tế tập trung của thị xã. Đồng thời, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1. Bên cạnh đó, thị xã cũng chỉ đạo lập danh sách các trường hợp là F2 để thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. 

Bạc Liêu có ca nghi mắc COVID-19, Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn ảnh 2 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) họp khẩn.

"Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phối hợp truy vết và tăng cường nắm tình hình, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, khuyến cáo bà con thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết ở ấp có đối tượng liên quan”, ông Thắng nói.

Hiện thị xã Vĩnh Châu tiếp tục truy vết các đối tượng F1, F2 để cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Có giải pháp an toàn trong khu cách ly tập trung, cũng như bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người phục vụ tại khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tiếp tục cho tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội có tụ tập  đông người không cần thiết, quản lý chặt số thanh niên đã có lệnh gọi nhập ngũ, đề xuất mở rộng Khu cách ly hiện có của thị xã, mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, đề xuất cấp trang bị cho các cơ quan, đơn vị khi có tình huống xảy ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Khải - Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi nhận được thông tin từ phía tỉnh Bạc Liêu về 1 trường hợp là lao động ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng sang liên hệ xin việc làm ở tỉnh Bạc Liêu được xét nghiệm nghi dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo tiến hành ngay việc truy vết tích cực những người có tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm nêu trên, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.  

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 vừa được phát hiện.

Theo đó, ngày 27/2, ông T.V.T (49 tuổi, ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cùng 6 người hàng xóm đi xe máy đến TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) để xin việc tại một công trình xây dựng nhà máy điện gió ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát. Trên đường đi, ông có ghé quán ăn B.A. trên ở đường Bạch Đằng, khóm Nhà Mát. Tại đây, ông T. gặp một nhân viên của nhà máy điện gió rồi sau đó thuê nhà trọ cạnh quán ăn B.A. 11 giờ cùng ngày, nhóm của ông T. ăn cơm tại quán U.S. rồi về lại nhà trọ.

Chiều cùng ngày, nhân viên nhà máy điện gió đưa ông T. cùng 7 người khác đến Bệnh viện Thanh Vũ Medic xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Tại đây, ông tiếp xúc người giữ xe và một nhân viên của bệnh viện.

Rạng sáng 28/2, Bệnh viện Thanh Vũ Medic có kết quả xét nghiệm dương tính của ông T. (xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR).

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu truy vết được 31 trường hợp F1.

CDC Bạc Liêu đã lấy mẫu của ông T. gửi Viện Pasteur TP. HCM xét nghiệm để khẳng định. Những trường hợp F1 cũng đã cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến có kết quả chiều 28/2.

MỚI - NÓNG