Người đàn ông đến Bạc Liêu xin việc nghi dương tính với SARS-CoV-2

TPO - Sáng 28/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi phát hiện một người đàn ông từ tỉnh Sóc Trăng đến địa phương xin việc, có mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo cáo cáo của Trung tâm kiểm soát tỉnh Bạc Liêu, người đàng ông nói trên tên T.V.T (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Trước đó, ngày 27/2, ông T. cùng với 6 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ với công ty điện gió tọa lạc ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu để xin việc. Nhân viên công ty điện gió đã thuê nhà trọ cho người đàn ông này nghỉ.

Người đàn ông đến Bạc Liêu xin việc nghi dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1 Bạc Liêu tổ chức họp khẩn trong sáng nay.

Ông T.  và  6 người đi cùng được nhân viên công ty hướng dẫn đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để xét nghiệm SARS CoV-2. Sau đó, những người này về nhà trọ nghỉ.

Đến 0h40 ngày 28/2, bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic thông báo có 1 trường hợp SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR). 

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Trung tâm y tế TP Bạc Liêu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa ông T. về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa Khoa Bạc Liêu, đồng thời điều tra dịch tễ, truy vết được 31 trường hợp F1 và cách ly tập trung tại Khu cách ly của Trung tâm Y tế TP Bạc liêu.

Người đàn ông đến Bạc Liêu xin việc nghi dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 2 Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu nơi ông T. xét nghiệm dương tính SARS CoV-2.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các thành viên BCĐ phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan. Công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh để người dân không hoang mang, đồng thời nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là các dự án điện gió phải được giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc... và phải khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm.

Sáng cùng ngày, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành y tế Bạc Liêu đã lấy mẫu xét nghiệm của ông T. gửi viện Viện Pasteur TP. HCM. “Xét nghiệm dương tính rồi nhưng theo quy định phải gửi mẫu cho Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm để khẳng định và công bố”, ông Nam nói và cho biết thêm, các trường hợp F1 đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và trong hôm nay sẽ có kết quả.

Ông Trần Văn Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi nhận được thông tin Bạc Liêu có ca nhiễm COVID – 19, ngành y tế tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị truy vết những người tiếp xúc với trường hợp này để đưa đi cách ly theo quy định.

Hải Dương giải thể Bệnh viện dã chiến số 1
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hải Dương đã giải thể Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương- Trung tâm y tế TP Chí Linh, chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện dã chiến số 3, Bệnh viện dã chiến số 1 sẽ quay về hoạt động như bình thường, là Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Bệnh viện dã chiến số 1 đi vào hoạt động ngày 29/1, chỉ 2 ngày sau khi Hải Dương xuất hiện ca bệnh đầu tiên. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trong đó có điều trị tại chỗ, đến 29/1 khu vực này đã có 91 bệnh nhân dương tính, ngay sau khi Bệnh viện dã chiến số 1 đi vào hoạt động đã đón toàn bộ số bệnh nhân này đến điều trị.

Thời điểm cao nhất, Bệnh viện dã chiến số 1 có 230 bệnh nhân, đến thời điểm này, tổng số bệnh nhân còn điều trị đã giảm xuống còn dưới 90 người và được chuyển sang một điểm điều trị khác là Bệnh viện dã chiến số 3.

Việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1 tại tâm dịch Chí Linh cho thấy các hoạt động chống dịch tại Hải Dương đã có những kết quả đáng khích lệ.

Được biết, Bệnh viện dã chiến số 1 chỉ sử dụng 1/4 nhân sự của Trung tâm Y tế TP Chí Linh, vì thế tuần tới sau khi khử khuẩn sạch sẽ, cơ sở y tế này sẽ quay trở lại khám chữa bệnh như thông thường.
Cà Mau thông tin về trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 phát hiện ở Bạc Liêu
Chiều 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Cà Mau họp khẩn thông báo tình hình phòng chống dịch trên địa bàn. BS Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau thông tin tình hình dịch bệnh phòng chống dịch trong nước và một trường hợp liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, Bạc Liêu, Sóc Trăng khẩn trương tiến hành truy vết liên quan F1 về lộ trình di chuyển của ca dương tính vừa phát hiện ở Bạc Liêu, lập sơ đồ di chuyển để cảnh báo, theo dõi chặt chẽ.

Liên quan ca dương tính ở Bạc Liêu, Cà Mau có một trường hợp là T.P.H, sinh năm 1994, phường 6 (thành phố Cà Mau). Sáng nay, H đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC)phối hợp địa phương tiến hành đưa đi cách ly tập trung.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhận định, “Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đáng ngại là tình hình dịch bệnh ở Campuchia, đang bùng phát trở lại và các tỉnh miền Tây có nhiều dân đi làm ăn, sinh sống ở đây. Tại Cà Mau, người qua lại Campuchia làm ăn cũng không ít, điều này chúng ta cần hết sức lưu ý”.

Thời gian gần đây, Ban chỉ đạo phòng chống COVID- 19 yêu cầu sở ban ngành, đoàn thể, các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức đang trên địa bàn tiếp tục triển khai thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị có liên quan và các địa phương tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Trần Hồng Quân đề nghị tại các cơ quan nhà nước cần tạo ra mã QR code để tất cả người dân khi đến đó thì yêu cầu quét mã, quản lý thông tin hiệu quả, tiện lợi.

Tại các cơ sở y tế trên địa bàn Cà Mau như Bệnh viện đa khoa Cà Mau, các bệnh viện, phòng khám…quản lý chặt người đến khám và nuôi bệnh.

Hải Dương: Mỗi cơ quan, đơn vị thành lập ít nhất một “Tổ An toàn COVID”

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành, Đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm Quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Đồng thời, xây dựng Kế hoạch cụ thể về phòng chống COVID-19 của cơ quan, đơn vị phù hợp với điều kiện thực tiễn và đảm bảo tổ chức thực hiện hiệu quả (phải bổ sung ngay các trang thiết bị, cơ sở vật chất còn thiếu để sẵn sàng công tác phòng chống dịch lâu dài), hoàn thành trước ngày 02/3/2021.

Mỗi cơ quan, đơn vị thành lập ít nhất một “Tổ An toàn COVID” (tùy theo quy mô, số lượng cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị) có nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Thường xuyên nhắc nhở mọi người tại nơi làm việc thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19 (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế).

- Yêu cầu mọi người cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

- Nhắc mọi người tự đo thân nhiệt tại nhà trước khi đi làm, nếu có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực - khó thở thì phải nghỉ ở nhà và thông báo cho cơ quan y tế nơi cư trú.

 Theo dõi, giám sát sức khỏe hàng ngày đối với cán bộ, công nhân viên và người lao động trong cơ quan, đơn vị (ghi nhật ký sức khỏe); nếu phát hiện người có dấu hiệu mắc COVID-19 cần báo cáo ngay lãnh đạo đơn vị, y tế cơ quan và đơn vị y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

- Yêu cầu cán bộ, công nhân viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị và khách đến giao dịch, làm việc phải thực hiện khai báo y tế tại mục “Khai báo toàn dân” thông qua Website tokhaiyte.vn hoặc tại mục “Khai y tế nội địa” qua ứng dụng Vietnam Health Declaration hoặc qua các ứng dụng Bluezone, Ncovi, “Smart Hải Dương”, trang Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương” (Hiện nay, tất cả đều được tích hợp chung vào một cơ sở dữ liệu).

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp (có ca bệnh lây nhiễm ở cộng đồng) hàng ngày, phải cử người thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả nhân viên trong cơ quan, đơn vị và khách đến làm việc ngay tại cổng ra vào đơn vị; nếu phát hiện có người ho, sốt, tạm thời mời vào phòng cách ly (bố trí mỗi nơi làm việc có một phòng cách ly tạm thời) và thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất tới kiểm tra.

Đồng thời, giám sát, nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; báo cáo lãnh đạo cơ quan, đơn vị những trường hợp không tự giác khai báo, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch để xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm