Bác kháng cáo của Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm

Các bị cáo Trần Văn Lâm và Đinh Ngọc Hệ.
Các bị cáo Trần Văn Lâm và Đinh Ngọc Hệ.
TPO - Sau 2 ngày xét xử, chiều 1/11, ANQS Trung ương đã tuyên án phúc thẩm với các bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) và đồng phạm.

Cụ thể, TAQS Trung ương quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm gồm Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc”) - nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ quốc phòng 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và  2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù; Trần Văn Lâm - nguyên GĐ điều hành Thái Sơn Bộ Q.P và Phùng Danh Thắm - Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng Cty Thái Sơn 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”; Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bác kháng cáo của Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm ảnh 1 Bị cáo Phùng Danh Thắm.

HĐXX xác định, từ 2010-2016, bị cáo Hệ lợi dụng danh nghĩa Cty của Bộ Quốc phòng và chức vụ được giao để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, đăng ký biển đỏ, biển xanh. Sau đó, bị cáo đã thế chấp, cho thuê, cho mượn các xe này trái quy định, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội.  

Năm 2014, Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng, thể hiện xăng dầu kém chất lượng của Thái Sơn Bộ Q.P là của sư đoàn 367 gửi nhằm tránh bị xử phạt gần 1,5 tỷ đồng.

Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, Hệ phải chịu trách nhiệm về việc mua, sử dụng bằng tốt nghiệp giả của đại học Kinh tế Quốc dân.

Về nội dung kháng cáo, tòa án cho rằng ông Hệ có nhiều huân huy chương trong thời gian sử dụng bằng đại học giả để công tác nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương.

Xét kháng cáo của Trần Văn Lâm, HĐXX thấy tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, án của bị cáo đã quá thấp nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về hành vi của Phùng Danh Thắm, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đã buông lỏng quản lý trong việc quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Cty con, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm phạt ông Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ là có căn cứ, không thể giảm thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm