Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm các gian hàng trưng bày tại hội nghị
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm các gian hàng trưng bày tại hội nghị
TPO - Sáng 11/11, tại “thủ phủ” hoa quả Lục Ngạn, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Du lịch… tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giới thiệu các mặt hàng nông sản của tỉnh dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2021, bao gồm: 48.000 tấn cam các loại, 37.000 tấn bưởi các loại, 4.000 tấn na, khoảng 17.000 tấn thịt gà, 60.000 tấn thịt lợn và 11 nghìn ha (tương ứng 230.000 tấn) rau an toàn.

Ông Tuấn đề nghị, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh đàm phán thúc đẩy xuất khẩu; hỗ trợ kết nối với các sàn thương mại điện tử; hướng dẫn nông dân, thương nhân kỹ năng thương mại điện tử. Ông Tuấn cũng đề nghị UBND, sở công thương các tỉnh, các doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ sản phẩm.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng mong muốn Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam hỗ trợ tỉnh phát triển du lịch liên vùng, liên địa phương, quảng bá các danh lam thắng cảnh để giúp tỉnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch khám phá gắn với trải nghiệm hoa trái vườn đồi.

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi quy mô lớn ảnh 1

Hoa quả được trưng bày tại hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản như Tập đoàn Central Retail (với các thương hiệu bán lẻ như BigC, GO…), Wincommerce (thương hiệu Vinmart)... đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo và quyết liệt của chính quyền tỉnh Bắc Giang trong việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

Từ trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh đến hiệu quả mô hình bán hàng trực tuyến của tỉnh Bắc Giang. “Thống kê cho thấy, vải thiều Bắc Giang bán qua sàn thương mại điện tử vụ vừa qua đạt trên 9000 tấn, gấp 5 lần kịch bản Bắc Giang đưa ra, trong đó VNPost 3000 tấn”, ông Hải nói, đồng thời cam kết sẽ đồng hành cùng Bắc Giang trong vụ cam, bưởi năm nay.

Tại buổi họp báo của huyện Lục Ngạn sau hội nghị, lãnh đạo huyện Lục Ngạn đã quảng bá mô hình du lịch “Lục Ngạn mùa quả chín”. Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho hay, Lục Ngạn nói riêng và Bắc Giang nói chung có phong cảnh đẹp, nhiều di tích văn hóa, lịch sử; món ăn đa dạng, đặc sắc; người dân phóng khoáng, hiếu khách. Đặc biệt, những đồi cây ăn quả như vải, na, ổi, hồng, cam, bưởi... là sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn đang được huyện Lục Ngạn thúc đẩy. “Đây là mô hình đa mục tiêu. Thứ nhất là thu hút khách du lịch, tăng nguồn thu cho địa phương. Thứ hai, qua hoạt động du lịch, hoa quả, nông sản của Lục Ngạn sẽ được quảng bá hiệu quả” – ông Nam nói.

Về lưu trú và phòng ngừa dịch COVID-19, ông Nam cho hay: “Chúng tôi cũng đảm bảo cho khách một không gian du lịch xanh, sạch COVID. Mô hình du lịch này sẽ được tổ chức theo mô hình bong bóng (từng đoàn tách rời, độc lập - PV) được kiểm soát chặt chẽ theo quy định. Nếu có dịch, chúng tôi sẽ lập tức khoanh vùng tại chỗ, dập dịch trong thời gian ngắn nhất”.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cảm ơn các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đồng hành cùng nông dân và chính quyền Bắc Giang, giúp cho đời sống nông dân Bắc Giang ổn định, phát triển.

MỚI - NÓNG