Bắc Giang tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tiêm vắc xin phòng COVID - 19 cho công nhân
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tiêm vắc xin phòng COVID - 19 cho công nhân
TPO - Tỉnh Bắc Giang đang tiến hành tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID – 19, trước mắt ưu tiên cho các đối tượng thuộc tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, từ ngày 7/12, cơ quan chức năng tiến hành tiêm vắc xin mũi 3 cho các đối tượng tuyến đầu phòng chống dịch. Trong ngày đầu tiên thực hiện, tỉnh Bắc Giang tiêm được gần 1.000 liều. Dự kiến, đợt tiêm vắc xin lần này khoảng 20.000 liều và kéo dài đến ngày 10/12. Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cũng dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng công nhân.

Tỉnh Bắc Giang huy động tối đa các lực lượng y tế trong và ngoài công lập phối hợp thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 3.

Đối tượng tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, theo nguyên tắc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đối tượng có nguy cơ cao, tổ chức tiêm trước cho các vùng đang có dịch, các khu vực là đô thị lớn với mật độ dân số cao và có nhiều khu công nghiệp, đầu mối giao thông quan trọng.

Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19 tỉnh Bắc Giang sẽ căn cứ diễn biến của dịch trên địa bàn để lựa chọn đối tượng ưu tiên theo từng đợt phân bổ vắc xin.

Bắc Giang tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 như thế nào? ảnh 1

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang tiêm vắc xin phòng COVID - 19 cho công nhân

Về loại vắc xin, nếu các mũi (mũi 1, mũi 2) cùng loại vắc xin thì tiêm mũi 3 cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer, vắc xin Moderna). Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi 3 cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin Astrazeneca).

Tỉnh Bắc Giang tổ chức các điểm tiêm cố định và các điểm tiêm lưu động (như thực hiện tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học hoặc ở khu vực thành phố với đối tượng cần tiêm lớn, đông dân cư nhưng các điểm tiêm cố định trên địa bàn không đảm bảo cho giãn cách với số lượng người đông trong cùng 1 thời điểm).

Các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đang rà soát, lập danh sách theo các nhóm đối tượng ưu tiên cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên hiện đang cư trú, lưu trú trên địa bàn đã tiêm vắc xin phòng COVD-19 mũi 2 từ đủ 6 tháng.

MỚI - NÓNG