Bắc Bộ mưa trên diện rộng, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh

TPO - Ngày và đêm nay trời nhiều mây, có lúc có mưa, mưa rào và rải rác còn có dông cho hầu khắp khu vực Bắc Bộ. Trong cơn dông, cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh

Thời tiết khu vực Bắc Bộ đang chịu sự chi phối của khối không khí lạnh có cường độ suy yếu ở mực thấp, ở mực cao là hội tụ gió nam, tây nam dọc theo kinh tuyến 105 độ kinh đông ở mực 1500m, từ mực 3000 đến 5000m lại là rãnh gió tây nam đang hoạt động mạnh và dịch chuyển dần từ tây sang đông.

Các hình thế này cùng hoạt động sẽ khiến cho trong ngày và đêm nay trời nhiều mây, xen lẫn những khoảng tạnh ráo thì có lúc có mưa, mưa rào và rải rác còn có dông cho hầu khắp khu vực Bắc Bộ. Trong cơn dông, cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Do trời âm u và có mưa nên nền nhiệt khu vực không cao, phổ biến trong khoảng 20 – 23 độ. Đến đêm, nhiệt độ giảm dần về ngưỡng 15 – 18 độ cho khu vực đồng bằng, khu vực miền núi chỉ từ 12 – 15 độ và khu vực núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Mù Cang Chải,… nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 12 độ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay chịu tác động chủ yếu của khối khí áp cao lục địa suy yếu và dịch chuyển sang phía đông nên mưa nhỏ chỉ xuất hiện ở diện vài nơi chủ yếu ở phía nam khu vực, sáng sớm trời còn có sương mù, sương mù nhẹ nhưng đến trưa chiều sương tan, trời hửng nắng với mức nhiệt từ 23 – 26 độ. Trong chiều tối và đêm nay, rãnh gió tây nam trên cao hoạt động mạnh và hạ trục xuống phía nam và ảnh hưởng đến khu vực thì ở Bắc Trung Bộ cũng có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong khi đó, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên nằm ở rìa xa các hệ thống thời tiết trên nên ít chịu ảnh hưởng. Thời tiết các khu vực này vẫn trong trạng thái tốt, ban ngày có nắng, mưa rào và dông chỉ xảy ra diện vài nơi vào khoảng thời gian chiều tối và đêm. Nhiệt độ khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận dao động trong khoảng từ 20 – 31 độ còn khu vực Tây Nguyên là từ 16 – 31 độ.

Nam Bộ đang là nơi có nền nhiệt cao nhất cả nước khi ở đây trời ít mưa, ban ngày có nắng mạnh, nhiệt độ cao nhất ở đây dao động trong ngưỡng 32 – 35 độ, đến đêm trời dịu mát dần với mức nhiệt từ 23 – 26 độ. 

Bắc Bộ mưa trên diện rộng, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh ảnh 1