Ba thanh niên đưa 19 người vượt biên sang Trung Quốc như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Bộ đội Biên phòng Lào Cai áp giải nhóm người vượt biên sau khi tiếp nhận bàn giao từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc
Bộ đội Biên phòng Lào Cai áp giải nhóm người vượt biên sau khi tiếp nhận bàn giao từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc
TPO - Ba đối tượng 9X đã dẫn 19 người dân đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ trong đêm tối trên quãng đường 3km để vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê.

Tin từ Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép trên địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Ba đối tượng bị khởi tố gồm Dì Hội Sèng (SN 1992, dân tộc Thu Lao), Ly Seo Phìn (SN 1992, dân tộc Mông) và Pờ Chải Thắng (SN 1993, dân tộc Pa Dí, tất cả cùng trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương).

Theo cơ quan chức năng, Sèng, Phìn và Thắng là những cư dân bản địa nên rất thông thạo địa hình nơi đây. Do hám lợi nên ba đối tượng này đã bất chấp nguy cơ dịch bệnh COVID-19 để tổ chức đưa 19 người dân đi đường rừng vượt biên giới trái phép.

Sau khi đưa 19 người vượt biên thành công, các đối tượng này được nhận tổng cộng 7.500 nhân dân tệ. Tuy nhiên, 19 người được nhóm này tổ chức vượt biên đã bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ, sau đó bàn giao cho lực lượng Biên phòng Lào Cai.

Ba thanh niên đưa 19 người vượt biên sang Trung Quốc như thế nào? ảnh 1

Nhóm 19 người đang thực nghiệm hiện trường vụ án vượt biên giới trái phép

Theo khai nhận của Dì Hội Sèng, từ tháng 9/2020 đến nay, Sèng đã cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới với thủ đoạn tinh vi, có tổ chức và thường lợi dụng đêm tối, địa hình hiểm trở để để đối phó với cơ quan chức năng.

Trong thời gian gần đây, Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã phát hiện, ngăn chặn và tiếp nhận nhiều công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Nhờ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát cùng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Biên phòng Lào Cai đã liên tục triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm do người dân địa phương cấu kết với các đối tượng ở bên kia biên giới để đưa người vượt biên trái phép.

MỚI - NÓNG